GIẢI NHIỆT MÙA HÈ VỚI BÀI THUỐC TỪ KHỔ QUA

Khổ qua (còn gọi là mướp đắng) có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền khổ qua có tính hàn, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt giải thử, lương huyết lợi niệu, thanh tâm khứ hỏa nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng.

Tại sao khổ qua lại giúp giải nhiệt ?

giai-nhiet-mua-he-voi-bai-thuoc-tu-kho-qua-1

Thành phần dinh dưỡng của khổ qua có chứa: momordicin, hỗn hợp charantin và protein, adenin, betanin, các loại đường β-Sitosterol-β-D-glucoside, 5,25-Stigmastadien-3β-ol-β-D-glucoside vitamin B, và rất giàu vitamin C (đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí; gấp 5 – 20 lần dưa chuột, có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào)…

Trong đó momordicin là các glucozid đắng (momordiccosid A,B,C,D,E) có tác dụng diệt vi khuẩn và siêu vi khuẩn, giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư đang phát triển. Theo các nghiên cứu dược lý, khổ qua còn có các tác dụng sau:

– Chống các gốc tự do là nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, phòng xơ vữa động mạch…

– Tăng ôxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose.

– Có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

Khổ qua tươi ăn sống có tác dụng hạ đường huyết, hạ mỡ máu, giảm béo rất tốt. Mướp đắng còn dùng đắp mặt nạ dưỡng da rất tốt.

Cách sử dụng khổ qua giải nhiệt mùa hè

  1. Nước khổ qua

giai-nhiet-mua-he-voi-bai-thuoc-tu-kho-qua-2

Nguyên liệu:

– 500gr khổ qua

– 250ml nước sạch

Cách thực hiện:

Khổ qua tươi rửa sạch, cắt thành lát nhỏ cho vào ấm. Đổ nước vào ấm và đun 10-15 phút, để nguội dùng như nước. Nước khổ qua có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, thích hợp dùng cho người bệnh về gan, bệnh mắt và cao huyết áp.

  1. Canh khổ qua nấu tôm

giai-nhiet-mua-he-voi-bai-thuoc-tu-kho-qua-3

Nguyên liệu:

– 1 quả khổ qua

– 150gr tôm

– 150gr giò sống

– Muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm

– Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ

Cách làm:

Bước 1: Khổ qua rửa sạch, dùng thìa nạo bỏ ruột, thái từng lát vừa ăn. Nếu muốn mướp bớt đắng, bạn ngâm mướp đắng trong thố nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó xả lại nhiều lần bằng nước lạnh.

Bước 2: Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, giã nhuyễn rồi trộn chung với giò sống cùng hành khô, ít hạt tiêu và nửa thìa nhỏ muối.

Bước 3: Đổ vào nồi khoảng 3 – 4 tô nước lạnh, đun sôi rồi múc từng thìa nhỏ hỗn hợp giò sống trộn với tôm thả vào; tiếp tục đun sôi với lửa vừa đến khi tôm chín, nổi lên bề mặt nồi nước.

Bước 4: Thả khổ qua vào, đợi sôi lại thì bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị với hạt nêm, nước mắm rồi tắt bếp. Không nên đun khổ qua lâu sẽ làm mất độ giòn, ngọt của nó.

  1. Khổ qua xào trứng

giai-nhiet-mua-he-voi-bai-thuoc-tu-kho-qua-4

Nguyên liệu:

– 1 quả khổ qua

– 1 quả trứng gà

– 1 thìa dầu ăn

– 1 ít bột nêm và hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Đập trứng ra bát, thêm ít bột nêm, khuấy đều cho trứng bông lên rồi rắc thêm ít tiêu.

Khổ qua rửa sạch, rồi bổ đôi bỏ hạt và ruột rồi thái ngang mỏng.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn, và cho hành khô vào trong chảo phi thơm, tiếp đó cho khổ qua vào và xào, thêm ít hạt nêm cho vừa miệng. Xào khổ qua cho vừa chín tới rồi cho trứng vào và trộn đều rồi tắt bếp, rắc ít tiêu lên trên.