Hoa thiên lý có công dụng chữa bệnh

Hoa thiên lý không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Cây hoa thiên lý

Cây hoa thiên lý

Đặc điểm cây hoa thiên lý:

Thiên lý là một loại thực vật thuộc họ dây leo, tên khoa học Tesloma Cordata, trong tự nhiên loài cây này mọc ở các cánh rừng cây thưa, nhiều cây bụi. Thân cây dài khoảng 1-10m, lúc non có lông tơ, màu lục vàng, thường sinh trưởng theo nhiều năm.

Hoa thiên lý mọc thành chùm, chứa từ 15-30 hoa nhỏ, có lông măng ở cuống hoa. Tràng hoa có màu xanh lục vàng, thùy hoa dày, phần gốc có hình trứng, phần đỉnh hoa thường xẻ khía, phần thùy sâu.

Thành phần của hoa thiên lý:

Theo nghiên cứu, trong một gam hoa thiên lý có chứa 2,9g protein, 2,8g glucozo, 3g chất xơ, 52mm canxi. Ngoài ra trong hoa thiên lý còn có chứa các thành phần khác với tỷ lệ nhỏ như phốt pho, sắt, PP, vitamin C, B1, E, đặc biệt nó có chứa kẽm và một số khoáng chất vi lượng thiết yếu rất tốt cho cơ thể.

Thành phần hoa thiên lý

Thành phần hoa thiên lý

Bên cạnh đó cần phải chú ý, trong thân dây và lá già có chứa alkaloid, đây là một chất độc thường tồn tại trong một số cây thực vật như cà chua, khoai tây, dừa cạn…

Tuy nhiên lượng chất độc này chiếm một tỷ lệ rất nhỏ không gây hại cho cơ thể, khi sử dụng với một liều lượng thích hợp nó có tác dụng điều chế thuốc giảm đau và giảm ho.

Công dụng chữa bệnh của hoa thiên lý:

Vì là một loại thực vật chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho nên ngoài tác dụng chế biến các món ăn, hoa thiên lý còn có tác dụng chữa một số bệnh đem lại hiệu quả khá tốt như là giải nhiệt, bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ khỏe mạnh, giúp người lớn tuổi chữa chứng phì đại tuyến tiền liệt, tăng sức đề kháng.

Đặc biệt, cải thiện tình trạng vô sinh ở nam giới với thành phần kẽm thúc đẩy quá trình đẩy chì ra khỏi tinh dịch cho người bị nhiễm chì.

Xét theo góc độ đông y, hoa thiên lý là một vị thuốc an thần, khắc phục tình trạng suy nhược cơ thể, giúp ngủ ngon, chống viêm và trị giun kim do có vị ngọt, tính bình rất dễ sử dụng.

Vì vậy, hằng ngày các bạn có thể sử dụng hoa thiên lý chế biến trong các món ăn vừa ngon, bổ dưỡng và có tác dụng hiệu quả để trị bệnh.