Hướng dẫn cách đi xe đạp điện lâu hết pin nhất

Xe đạp điện chính hãng giá rẻ tuy là một phương tiện rất hữu ích nhưng lại có nhược điểm là rất nhanh hết pin. Còn nếu như ta sạc pin quá lâu hay nhiều thì sẽ làm pin nhanh bị chai. Chính vì vậy qua bài viết này chúng tôi xin được hướng dẫn cho bạn cách đi xe tiết kiệm pin nhất cho bạn.

xe-dap-dien-chinh-hang-gia-re-14

 

Luôn quan sát bản hiển thị điện năng

Cũng giống như kim chỉ xăng trên xe máy, xe đạp điện cũng có một bảng hiện thị năng lượng dữ của pin hay ắc quy còn lại để đi xe. Bộ phận này rất quan trọng để cho bạn biết khi nào xẽ sắp hết điện và cần phải sạc pin. Theo dõi năng lượng còn lại của xe giúp bạn sạc pin đúng thời gian và đầy đủ, giúp xe hoạt động mà không gặp vấn đề trên đường. Tùy từng loại xe có quãng đường di chuyển xa bao lâu, bạn cũng phải biết ước chừng quãng đường đi để sự liệu. Hiện các xe chạy bằng ắc quy thường cho quãng đường di chuyển dưới 50 km khi được sạc đầy. Còn những xe đạp điện chạy pin lithium có khả năng chạy quãng đường dài hơn, thậm chí dòng xe của Bridgestone có những chiếc có thể chạy tối đa tới 150 km.

Vấn đề là ở chỗ, nếu đi nhiều, bạn nên mua loại xe đạp điện có pin, với khả năng tích chữ lượng điện năng lớn, còn nhu cầu thấp hơn thì có thể chọn những xe đạp chạy ắc quy cũng ok. Tuy nhiên, dù chạy bằng pin hay ắc quy thì bạn vẫn phải luôn quan sát kim chỉ năng lượng còn lại trong xe đạp điện, tránh tình trạng hết giữa đường.

Ngoài ra, việc đi nhiều ở mức năng lượng còn quá ít cũng khiến cho pin nhanh bị chai hỏng hơn, cũng giống như việc bạn vắt kiệt sức của một người rồi lại cung cấp thức ăn cho họ ăn no, sau đó, cứ tiếp tục thế, những chiếc ắc quy, pin sẽ nhanh bị hỏng hơn.

Sạc đúng cách

Thời gian sạc đầy cho một chiếc xe đạp điện thường là từ 4 – 8 tiếng tùy từng loại. Với những xe đạp điện chạy pin thì thời gian sạc nhanh hơn khoảng 4 – 6 tiếng, còn các ắc quy phải mất từ 6 – 8 tiếng, thậm chí là 10 tiếng để sạc đầy điện. Tuy nhiên, cần phải chú ý sạc đúng thời gian để tránh cho pin, ắc quy không bị phồng, nhanh bị hỏng, vì tích điện quá nhiều khiến cho nguồn cũng nhanh bị chai hơn. Mặc dù có nhiều loại xe có chế độ tự ngắt khi đầy điện, nhưng bạn không nên tin tưởng tuyệt đối vào chúng, cần phải quan sát và theo dõi, khi đầy pin thì bạn nên ngắt điện, tránh điện vào quá lâu khiến pin nhanh bị hỏng hơn.

Ngoài ra, không tự nhiên người ta sinh ra loại sạc dành riêng cho từng xe. Mặc dù sạc pin khác cũng có thể dùng cho xe của bạn nhưng chắc chắn, việc sử dụng sạc không đúng dòng cho xe sẽ khiến pin, ắc quy cũng nhanh bị chai hơn, và nhanh hết điện hơn. Vì thế, bạn nên bảo quản cẩn thận sạc pin của xe đạp điện của mình, nếu bị mất hoặc hỏng thì nên mua chiếc sạc chính hãng, không nên mua loại không chính hãng. Mức giá sạc chính hãng cũng không quá đắt hơn những sạc khác quá nhiều, trong khi lại bảo vệ cho pin và ắc quy của bạn.

Không đi quá nhanh và chỉnh tốc

Một nhược điểm của xe đạp điện là vận tốc không thể lớn như xe máy. Thông thường các dòng xe đạp điện chỉ được khuyến cáo đi với vận tốc 25 km/h. Bạn lên tuân thủ điều này và không nên chỉnh tốc lại ở cửa hàng giúp xe đi nhanh hơn. Việc này sẽ khiến pin hoạt động nhiều và nhanh hết, nếu thường xuyên sử dụng sẽ khiến cho pin nhanh chai và chóng hỏng. Lúc đó xe sẽ đi được ít hơn và bạn sẽ phải mua một quả pin mới để thay vào. Điều này sẽ khiến bạn rất tốn tiền, đặc biệt là những xe đạp dùng pin, với mức giá trung bình khỏng 3,5 triệu/pin mới. Ắc quy thì rẻ hơn ở mức khoảng 1 – 1,5 triệu / 4 ắc quy cho xe đạp điện.