Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng xe đạp điện cũ

Trước khi mua xe đạp điện cũ, bạn nên tiến hành kiểm tra kĩ các bộ phận của xe để bảo đảm chất lượng xe sau một thời gian sử dụng dài. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách kiểm tra chất lượng từng bộ phận của xe nhanh chóng và chính xác nhất.

mua-xe-dap-dien-tra-gop-6

 

Cách kiểm tra xe đạp điện cũ trước khi mua

Đối với việc mua xe đạp điện cũ bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

+ Pin hoặc ắc quy của xe đạp điện

Đây có thể nói là bộ phận quan trọng hàng đầu trong xe đạp điện, vì pin hoặc ắc quy hỏng thì xe đạp điện chỉ là chiếc xe đạp thông thường nặng nề.

Bạn cần xem xét xem ắc quy có những hiện tượng sau không: bình ắc quy bị phồng, phần kim loại trên nắp ắc quy có bụi trắng phủ, hoặc bị ướt, các đầu kim loại có vẻ bị mòn…chứng tỏ ắc quy nhanh chóng bị hỏng, do đó, bạn cần lưu ý

+ Các bộ phận điện tử trên xe

Đồng hồ điện tử theo dõi lượng pin, hoặc mức tốc độ…trên xe đạp điện cũng là bộ phận hết sức quan trọng. Nếu bộ phận đó bị hỏng, bạn khó có thể kiểm soát và biết được xe điện có còn hay hết điện, chính vì thế cần kiểm tra cẩn thận các chỉ số, đèn hiện…phải đảm bảo tất cả còn tốt

+ Nhìn lốp xe đoán thời gian sử dụng

Thông thường lốp xe sẽ phản ánh tốt nhất thời gian sử dụng của xe đạp điện. Một chiếc lốp đã mòn hết các gờ trên bánh, thậm chí có những sợi bố bị lộ ra ngoài thì không thể là chiếc xe mới sử dụng 1, 2 năm được.

Tuy nhiên, lốp đôi khi cũng không thể phản ánh được tuổi thọ của xe. Mà vành xe, các đũa xe, vòng bi, ổ trục là những bộ phận phản ánh chính xác nhất về tuổi đời của chiếc xe này

+ Khung xe

Cũng là bộ phận hết sức quan trọng trong xe đạp điện, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành sau này.

Các vết gỉ, hoen ố, thậm chí là gãy,…sẽ khiến chiếc xe đạp điện có mức giá thấp. Bộ phận phanh xe, tay ga, yên xe ngồi, hệ thống giảm xóc, chấn chống…là những thứ không thể không kiểm tra khi mua xe đạp điện cũ.

+ Sạc điện

Rất quan trọng khi mua xe đạp điện là bộ phận sạc điện. Bạn cần trực tiếp sạc điện cho xe để biết được sạc có còn tốt không. Đèn báo hiệu khi điện vào (thường là màu xanh), và tín hiệu khi sạc đầy.

Quá trình thử sạc cũng cần kết hợp với việc kiểm tra phần thông số trên mặt đồng hồ của xe đạp để đảm bảo hệ thống này hoạt động tốt, và pin cũng vẫn còn sử dụng được.

Tu bổ lại xe đạp điện cũ

Đương nhiên số tiền bỉ ra tu bổ không phải là phí phạm, mà nó giúp cho chiếc xe đạp điện của bạn được bền lâu hơn.

Không phải chiếc xe đạp điện cũ nào cũng được gin như mới mua, chính vì thế, việc chỉnh chu lại bề ngoài là khá cần thiết.

Có thể là rửa sạch sẽ, sơn lại dàn áo, tra dầu mỡ, vệ sinh ắc quy, pin, kiểm tra động cơ, hệ thống phanh xe,…là điều vô cùng cần thiết sau khi mua xe đạp điện cũ.

Nếu có bất kỳ hư hỏng nào thì bạn hãy nhanh chóng đưa xe đến nơi đã mua xe đạp điện trả góp để sửa chữa và thay thế linh kiện, phụ kiện cho xe. Nếu khi mu axe có chế độ bảo hành thì bạn sẽ không phải mất quá nhiều chi phí cho vấn đề tu bổ này.