Hướng dẫn phòng tránh tổn thương chân cho người bệnh tiểu đường

Loét bàn chân là biến chứng nguy hiểm của căn bệnh tiểu đường. Chính vì thế chỉ cần một tổn thương nhỏ ở chân cũng gây ra tổn thương rất nghiêm trọng cho người bệnh tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường nên cắt móng chân thường xuyên và kiểm tra chân mỗi ngày

Nhiễm trùng bàn chân do tiểu đường là một biến chứng thường hay gặp ở những bệnh nhân tiểu đường Type 2 và là một nguyên nhân gây tàn phế nặng nề cho bệnh nhân. Có tới 50% , các trường hợp cắt cụt chân không do chấn thương là cắt cụt chân ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

Bảo vệ chân cho người bị tiểu đường

Bảo vệ chân cho người bị tiểu đường

Massage chân thường xuyên để khí huyết lưu thông

Chi phí cho điều trị biến chứng này rất cao ở các nước: ở Mỹ, người ta ước tính hàng năm lượng tiền dùng để điều trị nhiễm trùng bàn chân do tiểu đường lên tới 1,5 tỷ USD. Ở Việt Nam, chúng tôi cũng đã thấy những bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, chi phí điều trị lên tới cả triệu đồng một ngày chủ yếu là thuốc kháng sinh mà vẫn không giữ nổi chân.

Các điều trị chủ yếu trong nhiễm trùng bàn chân tiểu đường là: điều trị nội khoa nhằm giảm đường huyết, các loại thuốc giãn mạch, thuốc tăng cường mức độ di chuyển của ôxy vào trong mô, thuốc kháng sinh, thuốc chống đông máu trong lòng mạch, thuốc điều trị cao huyết áp, bỏ thuốc lá, chống béo phì v.v…và điều trị ngoại khoa: làm cầu nối động mạch, tạo hình động mạch bằng phương pháp can thiệp nội mạch, cắt lọc mô nhiễm trùng, cắt thần kinh giao cảm và cuối cùng là cắt cụt chân cho bệnh nhân nếu các phương pháp điều trị thất bại. Do đó, phòng tránh tổn thương bàn chân là vấn đề hết sức quan trọng mà bệnh nhân tiểu đường nên nắm rõ.

Các cách phòng tránh tổn thương chân cho bệnh nhân tiểu đường

–  Kiểm soát lượng đường huyết, ăn uống hợp lý, duy trì hoạt động thể chất đều đặn là những nguyên tắc vàng giúp ngăn ngừa và trì hoãn bệnh lý bàn chân tiểu đường cũng như tim mạch, thận ở bệnh nhân đái tháo đường.

–  Tuân thủ lịch đo đường huyết định kỳ (nên dùng máy đo đường huyết tại nhà hoặc đến cơ sở y tế) và kiểm tra các thông số huyết áp, cholesterol trong máu, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

–  Nên kiểm tra bàn chân mỗi ngày. Dù không thấy những dấu hiệu cụ thể như đổi màu, lở loét, sưng hay đau, bạn vẫn cần thường xuyên kiểm tra chân để kịp thời phát hiện những bất thường nếu có.

–  Vấn đề vệ sinh cần được chú ý đặc biệt, nên rửa chân với nước ấm, không nóng hoặc lạnh quá, nên cắt móng chân mỗi tuần hoặc khi móng dài.

Đặc biệt:

–  Hãy giữ cho gót chân không bị chai hay đóng vảy sừng. Trong trường hợp phát hiện gót chai hoặc nhiều vảy sừng, nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để biết cách xử lý. Không nên quá lo lắng mà chà xát mạnh hay tự ý cắt da vảy sừng vùng gót chân dễ gây nhiễm trùng.

–  Nên mua giầy, dép được thiết kế dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường.

–  Dù ở trong nhà hay đi ra ngoài, bệnh nhân tiểu đường không nên để chân trần vì dễ gây tổn thương lòng bàn chân. Nên dùng vớ và giày, dép mềm.

–  Khi ngồi hãy để thẳng chân, không để bị tắc mạch máu do gập gối quá lâu.

–  Bên cạnh đó, cần duy trì hoạt động thể chất nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe, bơi lội, tránh vận động gắng sức.