Hướng dẫn sử dụng máy in đúng cách

Sử dụng máy in rất cần thiết, phục vụ cho công việc hiệu quả hơn cũng như học tập. Việc sao chép in ấn đã trở thành một nhu cầu thiết yếu. Bạn nên để ý những điều dưới đây để sử dụng máy in hiệu quả hơn.

Tại sao không thể in được thế này?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đã từng hỏi và tự hỏi, nó trở thành câu hỏi chung cho tất cả mọi trường hợp rắc rối khi xảy ra với máy in, người thì nhờ người có kinh nghiệm giúp nhưng có người lại “dại dột” hơn phá hỏng của máy in của mình. Khi gặp trường hợp này, đưng vội cuống lên hay mất bình tĩnh, hãy kiểm tra xem mình đã cắm điện cho máy in chưa hoặc đã cắm điện nhưng mình đã bật nguồn để mở máy hay chưa? Rõ ràng, lý do này đơn giản, thậm chí còn có phần ngờ ngẩn nhưng lại có đến ½ số người mắc lỗi này khi sử dụng máy in.

Hướng dẫn sử dụng máy in đúng cách

Hướng dẫn sử dụng máy in đúng cách

Sao trang in lại xấu thế này?

Câu trả lời là hãy kiểm tra lại loại mực bạn đang dùng cho máy in, có phải là loại mực in tốt và phù hợp với máy in không? Có rất nhiều loại mực in của các hãng nổi tiếng mà bạn có thể sử dụng cho bất kỳ loại máy in nào mà không cần lo sợ như Canon, Epson…Tuy nhiên, giá của các loại mực in này khá đắt cho nên các doanh nghiệp thường có xu hướng mua mực in giá rẻ hơn, đặc biệt là những công ty in giá rẻ. Một lời khuyên dành cho các công ty này là không nên tự ý sử dụng những loại mực giá rẻ này cho máy in của mình, bởi vì với thiết kế để in các chi tiết cực nhỏ, đầu phun của máy in cũng rất nhỏ mà những loại mực giá rẻ này lại lẫn rất nhiều tạp chất vì thế, dưới tác động của áp lực mực lên đầu phun sẽ làm “tét” đầu phun. Lúc đó bạn chỉ còn cách thay đầu phun khác. Ngược lại, các loại mực của Canon hay Epson sẽ sẽ đi rất “trơn” qua đầu phun, giúp máy in hoạt động tốt và cho ra những trang in vừa ý. Vì thế, trước khi chọn lựa loại mực để sử dụng cho máy in hãy chắc rằng loại mực này là phù hợp với máy in của mình.

 

Sao chất lượng in tệ quá vậy?

Có lẽ một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này là đầu phun không được “làm sạch” thường xuyên. Bạn không nên lầm tưởng “làm sạch” ở đây là mang đầu phun ra lau chùi cọ rửa, vì như thế chả khác nào bạn làm hỏng chiếc máy in. Mỗi máy in khi thiết kế đều được chế tạo sẵn bộ phận vệ sinh cho đầu phun, bộ phận này hoạt động ngẫu nhiên khi sử dụng máy in nhưng có thể do sử dụng lâu ngày có thể bộ phận này bị trục trặc. Để bảo vệ đầu phun mỗi khi in xong, bạn nên khởi động nó một cách thường xuyên. Bạn vào Start / Control Panel, mở Printers and Faxes, click chuột phải vào máy in của bạn, chọn Properties. Lần lượt kích hoạt các lệnh Nozzle Check, Head Cleaning và Print Head Alignment trong Tab Utilities. Với thủ thuật đơn giản này, đầu phun của máy in sẽ được bảo vệ và cho ra chất lượng in tốt nhất.

Bức ảnh của tôi in ra như thế này sao?

Trường hợp này, không có gì khiến bạn phải ngạc nhiên hay hoảng sợ, mỗi bức ảnh được thiết lập một ngưỡng phóng đại riêng nhưng khi in bạn đã để vượt quá ngưỡng phóng đại này cho nên người nhìn sẽ không thể hiểu được các chi tiết trên bức ảnh. Nghiêm trọng hơn với việc làm này, bạn có thể làm hỏng cơ cấu máy do vượt quá định dạng của máy. Cho nên tốt nhất không nên phóng đại quá 200megapixel cho mỗi inch của bức ảnh,  như vậy bạn sẽ có bức ảnh đẹp như ý và  bảo vệ được máy in của mình.