Hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn và hiệu quả

Máy nén khí ngày nay được sử dụng rất nhiều nhưng cách sử dụng an toàn và hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Máy nén khí trục vít hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp như in ấn, bao bì, thực phẩm, dệt may… Với những ứng dụng rộng rãi mà máy nén khí mang lại, không thể phủ nhận vai trò quan trọng của nó trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng ở các nhà máy xí nghiệp hay những lĩnh vực khác như điều khiển, truyền động, các thiết bị đo và kiểm tra. Tuy vậy, để sử dụng máy nén khí một cách an toàn, hiệu quả, phát huy được hết những lợi ích mà nó mang lại thì không phải cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng biết.

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng máy nén khí an toàn và hiệu quả

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy nén khí, cần phải tuân thủ các quy định chung sau:

– Đặt máy xa nguồn nhiệt ít nhất 5m, tránh những nơi có ngọn lửa, nơi có thể phát sinh tia lửa 10m, tránh những vùng có những khí có thể tự cháy hoặc những hỗn hợp dễ bốc cháy dễ gây nỗ, tránh nơi đông người qua lại, tránh xa các vật nhọn để không va chạm gây thủng, nứt máy.

– Mặt bằng đặt máy sạch sẽ khô ráo, không có dầu mỡ và hóa chất dễ cháy.

– Ai là người được phép sử dụng? Chỉ những người có trách nhiệm và đã được đào tạo qua lớp huấn luyện an toàn và vận hành máy, ngoài ra còn phải  tuân theo những điều quy định trong quy phạm “QPVN 09-77”. Hãy bảo vệ mắt và thính giác của bạn khi sử dụng, không hướng ống khí vào cơ thể

– Tuyệt đối không được phép đưa máy vào hoạt động khi chưa lắp hệ thống bảo vệ dây curoa truyền động, khi van an toàn không hoàn hảo, khi áp kế và rơle áp suất không chính xác. Kiểm tra các van an toàn, các khớp kết nối trước khi sử dụng, bảo trì, kiểm tra định kỳ hoặc thay thế khi cần thiết.

– Đảm bảo cầu dao đóng ngắt điện phải có nắp bảo vệ để giữ an toàn trong quá trình nối điện cho động cơ.

– Động cơ điện phải được nối tiếp đất hoặc nối không.

– Thực hiện nghiêm ngặt quy trình vận hành và xử lý sự cố theo quy tắc về an toàn lao động để áp suất và công suất thiết bị dao động ổn định

– Không tự ý dời chỗ đặt máy và sử dụng máy vào mục đích khác khi không được sự đồng ý của người quản lý phụ trách phân xưởng.

– Khi phát hiện bất kỳ hư hỏng nào ở các bộ phận chịu áp lực,không được tự ý sửa chữa mà phải báo ngay cho bộ phận có trách nhiệm để có biện pháp xử lý phù hợp. Không sửa chữa máy khi đang vận hành,

– Cho phép đặt bình dưới mặt đất nhưng phải bảo vệ không được ngập nước, không bị gỉ mòn, có lối đi đến các bộ phận của bình để thuận tiện cho việc kiểm tra, thao tác vận hành. Không dùng xăng để rửa thành bình mà chỉ được rửa bằng dầu hỏa, sau đó để dầu bốc hơi rồi mới được hoạt động

Ngoài những quy định chung, chỉ cần thực hiện một vài thủ thuật sau cũng góp phần làm cải thiện, nâng cao hiệu quả năng lượng, tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành máy nén khí:

– Cài đặt giờ tắt máy tự động khi không có nhu cầu sử dụng:

Giảm tối thiểu áp suất không khí cần thiết để thực hiện công việc. Rút ngắn khoảng cách phân phối không khí hoặc nhìn vào máy nén khí di chuyển của bạn đến gần hơn nơi khí nén của bạn được sử dụng. Kiểm tra tất cả các ổ đĩa vành đai căng thẳng thường xuyên trong các máy nén khí đai theo định hướng. Năng lượng tổn thất do căng thẳng không chính xác do căng thẳng quá mức về máy nén khí và vòng bi động cơ là phổ biến.

– Chọn máy nén khí phù hợp với nhu cầu: kích thước máy đảm bảo phù hợp nhu cầu của bạn, không nên cài đặt một máy nén quá cỡ để đáp ứng nhu cầu dự kiến trong tương lai. Xem xét các phụ kiện năng lượng hiệu quả để giảm thiểu tổn thất năng lượng trong các hệ thống khí nén như các bộ lọc hiệu quả cao và máy sấy, hoặc chọn một máy nén khí với kết quả đầu ra thay đổi.

Hãy sử dụng máy nén khí một cách an toàn và hiệu quả nhất !