Hướng dẫn sử dụng máy tạo Oxy đúng cách

Hiện nay, trên thị trường máy tạo oxy có 3 loại trở lên và đều được nhập khẩu từ nước ngoài.

Máy tạo Oxy có 3 loại ở đây có nghĩa là máy tạo oxy tạo được 3 lít oxy trong 1 phút, tạo ra 5 lít trong 1 phút và có loại cao hơn nhưng phải chờ nhập khẩu. Hiện nay trên thị trường cung cấp ra các hãng oxy từ Trung Quốc và của Mỹ.

Sử dụng máy tạo oxy đúng cách

Sử dụng máy tạo oxy đúng cách

Máy tạo oxy tạo ra lượng khí oxy nguyên chất tương đương với mức nồng độ oxy từ bình oxy y tế. Tuy nhiên, do mức áp suất nén từ bình oxy y tế cao hơn nên khi sử dụng máy tạo oxy cần phải để ý các đặc điểm như sau:

– Nếu người bệnh đang cần thở oxy ở bình oxy y tế là mức 1 (trên đồng hồ oxy có phân chia vạch từ 1 đến 10) thì khi tiến hành sử dụng máy tạo oxy bạn cần dùng loại máy tạo oxy  tạo được 3 lít thì vặn mức độ oxy đưa ra thở là số 2-2,5 lít/phút. Nếu sử dụng loại máy tạo oxy 5 lít thì mức vạch bạn vặn là 2 lít/phút.

– Nếu người bệnh cần thở oxy như bình oxy y tế là mức 2 lít/phút thì bạn phải vặn núm điều chỉnh mức oxy ở máy tạo oxy là 3-3,5 lít/phút đối với máy 3 lít và số 3 đối với máy tạo oxy y tế 5 lít.

– Nếu người bệnh đang thở bình oxy mức 3 thì vặn núm vạch oxy ở máy 3 lít phải là số 5 hoặc trên mức vạch 5 lít/phút. Và khi sử dụng máy tạo oxy y tế 5 lít thì phải vặn nút chỉ vạch oxy trên máy phải là 4,5 – 5 lít/phút…

 

Đối với những đối tượng mắc bệnh suy tim hoặc bệnh COPD tình trạng nặng, bệnh ung thư thời kỳ cuối, bệnh thận thời kỳ cuối, thì máy tạo oxy không thể cung cấp đủ nguồn oxy cần thiết cho người bệnh này mà bạn phải quan tâm đến bình oxy loại 6 khối. Vì nhu cầu oxy của những người này luôn được đòi hỏi ở mức cao hơn. Đó là khoảng 5-6-7 lít/phút.