Hướng dẫn sử dụng máy xông mũi họng đúng cách

Xông khí dung là một phương pháp điều trị được tiến hành bằng cách đưa thuốc trực tiếp vào trong niêm mạc theo đường hô hấp. Máy sẽ thực hiện chuyển thuốc thành dạng sương, giúp cho thuốc đọng lại trên niêm mạc đường hô hấp, thấm sâu vào trong phế quản cho hiệu quả chữa bệnh nhanh và giảm tối đa các phản ứng phụ do thuốc uống gây nên như các phương pháp điều trị khác.

Hướng dẫn sử dụng máy xông mũi họng đúng cách

Hướng dẫn sử dụng máy xông mũi họng đúng cách

Trước khi sử dụng máy xông mũi họng, bệnh nhân nên tiến hành đi khám để được hướng dẫn một cách cụ thể về việc dùng loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu cho phù hợp với mức độ cũng như thể trạng.

Đặc biệt đối với trẻ em, đôi khi em bé chỉ bị viêm mũi xuất tiết dịch, thông thường chỉ cần thực hiện xông hoặc nhỏ nước muối sinh lý là có thể khỏi nhưng nhiều bậc cha mẹ lại tiến hành cho con xông kháng sinh mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa dẫn tới nguy cơ dễ mắc các bệnh hô hấp nhiều hơn.

Người không bị bệnh về đường hô hấp có thể tiến hành dùng máy xông mũi họng này để thực hiện xông nước muối sinh lý, sử dụng hàng ngày có tác dụng phòng bệnh rất hiệu quả và tốt cho sức khỏe cũng như cơ quan hô hấp.

Bạn cần chú ý, khi sử dụng phải tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng, thời gian xông thuốc và loại thuốc dùng để xông, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thông thường, mỗi lần thực hiện xông không nên lâu hơn 15 phút. Khi xông thuốc cần chọn cho mình tư thế ngồi thẳng và thoải mái. Nếu phải điều trị tại giường, hãy kê gối để tạo thành tư thế ngồi thẳng.

Bạn nên thực hiện vệ sinh máy xông mũi họng thường xuyên, nhất là bộ phận lọc không khí, đường ống dẫn khí để hạn chế bụi, vi khuẩn và nấm mốc theo đường xông vào cơ thể gây bệnh.

Bên cạnh đó, khi sử dụng thiết bị y tế này để phòng bệnh thì những người bệnh có tiền sử bị các bệnh về đường hô hấp cần giữ ấm cơ thể và mũi họng, không nên nằm máy lạnh hay uống nước đá; thường xuyên và đều đặn vệ sinh răng miệng và xúc họng bằng nước muối sinh lý 0,9%; đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh khói bụi, nắng, môi trường ô nhiễm…