Hướng dẫn sử dụng và lưu trữ nguồn điện từ máy phát điện

 

Trong mỗi gia đình, công xưởng, nhà máy, xí nghiệp trang bị máy phát điện đã trở thành yếu tố quyết định đến năng suất cũng như sự an toàn nguồn điện. Việc sử dụng và lưu trữ cũng cần thực hiện đúng cách để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy.

Vận hành và sử dụng máy phát điện.

– Ta nên vận hành máy phát điện ta nên làm đúng kỹ thuật khởi động máy phát điện, nếu ta làm sai thì sẽ sinh ra 1 số trường hợp làm cho máy phát điện dễ bị hư hỏng (hư bình ắc quy).

Sử dụng và lưu trữ nhiên liệu cho máy phát điện

Sử dụng và lưu trữ nhiên liệu cho máy phát điện

– Không nên sử dụng máy phát điện quá mức công suất, ta chỉ cần và nên sử dụng khoảng 80% công suất định mức. Nếu ta sử dụng thiết bị có điện năng tiêu thụ lớn hơn điện máy của máy sản xuất thì sẽ làm cho cầu chỉ của máy phát điện bị nổ hoặc là có thể hỏng các thiết bị nối với máy.

– Trước khi dùng các thiết bị, bạn nên khởi động máy phát điện đúng cách và cho máy chạy trong vòng 5-10 phút rồi mới cắm trực tiếp vào máy, ta nên để cho máy chạy ổn định rồi mới gắn thiết bị vào máy và sử dụng.

– Khi tắt máy phát điện, bạn hãy tắt máy theo đúng quy trình của của nó, rút hết tất các thiết bị đang sử dụng ra ngoài máy phát điện hết, và sau đó ta tắt nó 1 cách dứt khoác, nhìn lên đồng hồ còn hiển thị số không, nếu còn thì bạn nên tắt và rút chìa khóa ra, nếu bạn không làm như z thì bình ắc quy của máy phát điện sẽ mau hết bình.

 

– Ta không nên chạm vào máy phát điện hay khởi động máy phát điện khi tay ướt, như vậy thì rất dễ bị giật. Đồng thời bạn nên trông chừng trẻ em, hay động vật nuôi,không để chúng lại gần máy phát điện để tránh những tình huống không hay cho trẻ nhỏ mà máy phát điện.

– Khi máy phát điện chạy khoảng 50-100 giờ thì bạn nên thay nhớt, đối mới máy mới chạy lần đầu thì 50h là bạn nên thay, và kiểm tra nước làm mát, nhiên liệu, độ căng dây đai, quạt gió. Sau 500h giờ nên vệ sinh hệ thống làm mát, thay dầu mới cũng như làm mới, thay mới bộ lọc dầu máy.

– Khi không sử dụng máy phát điện trong 1 thời gian dài, thì bạn nên cho máy khởi động máy phát điện trong 1 thời gian 2-3 tiếng để cho nó nạp điện cho bình ắc quy, và bôi trơn động cơ trong máy phát điện, như vậy để tránh máy phát điện bị hư hỏng ( ta có thể nói là máy phát điện như là 1 chiếc xe, nếu ta không dùng trong 1 thời gian, thì máy sẽ rất lâu khởi động, và có thể là khô nhớt).

Việc lưu trữ nhiên liệu sử dụng cho máy phát điện.

– Ta chỉ sử dụng những nhiệu theo yêu cầu của nhà sản xuất hay theo sách hướng dẫn.( tuyệt đối không được dùng xăng chạy cho máy dầu diesel như vậy sẽ làm máy không hoạt động và bị hỏng).

– Dung tích nhớt bao nhiêu thì bạn nên đổ nhớt bấy nhiêu không được bớt, vì khi thiếu nhớt thì sẽ làm máy nhanh chóng bị hư hỏng và trầy xước động cơ bên trong.

– Đối với máy mới, khi đổ xăng vào sử dụng thì bạn nên đổ khoảng 5 lít xăng để nó có thể tráng đáy bình xăng, sau đó bạn khởi động mó khoảng 5- 10 phút, rồi tắt nó đi.

– Khi máy đang hoạt động mà ta xuông tiếp nhiên nhiệu cho nó, thì phải phải nên tắt máy đi, và để máy nguội trước khi tiếp nhiên liệu cho nó. Vì khi máy đang hoạt động thì lúc đó máy đang nóng, nếu ta mà đổ xăng vào thì xăng dầu sẽ bốc cháy. Trong quá trình đổ nhiên liệu mà tràn ra ngoài thì ta nên thì ta nên chờ nó bốc hơi ra hết rồi ta mới khởi động máy.

– Trong khi kiểm tra nhiên liệu thì người sử dụng máy không nên hút thuốc hoặc dùng ngọn lửa để soi. Hãy cất trữ nhiên liệu trong bình đạt tiêu chuẩn, để xa nơi sinh hoạt và nhất là xa các nguồn nhiệt.