Khám Phá Những Bí Ẩn Về Thung Lũng Các Vị Vua

Hẳn nghĩ đến Ai Cập, mọi người điều nhắc đến các kim tự tháp hùng vĩ muôn đời, nhưng Ai Cập còn nổi tiếng với những đền thờ, lăng mộ và thủ tục ướp xác bí ẩn. Trong khoảng 500 năm từ thế kỷ XI tới thế kỷ XVI, người Ai Cập đã tiến hành xây dựng và chôn cất các pharaoh và những viên quan có quyền lực lớn ở Thung Lũng Các Vị Vua. Nơi được coi là chứa nhiều bí ẩn về nền văn minh Ai Cập huy hoàng khi xưa.

Bạn đã biết vị trí Thung Lũng Các Vị Vua ở đâu chưa?

kham-pha-nhung-bi-an-ve-thung-lung-cac-vi-vua-1

Thung lũng các vị vua nằm bên bờ Tây sông Nile, đối diện với thành phố Luxor – thủ đô Thebes của Ai Cập cổ đại. Trong thời gian từ 1539 – 1075 trước Công nguyên, các pharaoh như Hatshepsut, Tutankhamun, Seti I và Ramses II, các hoàng hậu, thầy tế cấp cao và quan chức quyền lực thuộc triều đại thứ XVIII, XIX và XX được chôn cất ở đây.

Trong hầm mộ có vô số gian phòng như: phòng chôn cất, tiền sảnh, phòng chứa kho báu và những gian phòng phụ khác. Kích thước của các hầm mộ khác nhau và hầm mộ rộng nhất được biết đến có tới 120 gian phòng. Các lăng mộ hoàng gia được trang hoàng bởi những hình vẽ diễn tả cảnh trong lịch sử, thần thoại, thể hiện tín ngưỡng và các nghi thức tang lễ của người Ai Cập cổ đại.

Những bí ẩn xung quanh Thung Lũng Các Vị Vua

kham-pha-nhung-bi-an-ve-thung-lung-cac-vi-vua-2

– Ngoài 62 lăng mộ ở đây, ngày 4/11/1922 Howard Carter đã khám phá ra nơi yên nghỉ của vị Pharaoh Tutankhamun dưới phế tích từ những túp lều của công nhân. Hầm mộ là cả kho báu gồm: nhiều báu vật, xác ướp của Pharaoh, mặt nạ vàng và quan tài bằng vàng đúc khối rắn.

– Những phát hiện mới vào năm 2006 và 2008 cho thấy, có tất cả 63 lăng mộ gồm nhiều gian phòng. Các lăng mộ là bằng chứng thể hiện niềm tin của người Ai Cập cổ vào việc chuẩn bị cho các Pharaoh đến một thế giới khác. Đây cũng là lý do vì sao người Ai Cập ướp xác các Pharaoh: họ muốn bảo vệ cơ thể của nhưng người đã khuất để linh hồn được sống đời đời ở thế giới bên kia.

– Các lăng mộ nằm sâu dưới lòng đất, được trang trí cầu kì và lộng lẫy với toàn bộ vật báu được chôn cùng để Pharaoh có thể sử dụng ở thế giới bên kia, từ đồ nội thất, thực phẩm cho tới quần áo và cả đồ lót.

– Rất nhiều kho báu và độ vật có giá trị đã bị những kẻ cướp mộ, trộm kho báu trộm mất. Nhưng các nhà khảo cổ học vẫn cho rằng ở đây còn rất nhiều bí ẩn của thời đại mà con người vẫn chưa khám phá được.

– Có một hệ thống số thứ tự cho những lăng mộ được tìm thấy trong Thung lũng các vị vua. Người ta đã nghiên cứu ra rằng: Tên của tất cả các lăng mộ được đánh chú thích và số thứ tự vị trí như:

+ KV là thung lũng các Pharaoh.

+ QV là lăng mộ của nữ hoàng Nefertari.

+ WV là lăng mộ của Pharaoh Ay.

+ TT là lăng mộ có nhiều nhánh.

Hãy cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh bên trong các lăng mộ tại Thung Lũng Các Vị Vua:

kham-pha-nhung-bi-an-ve-thung-lung-cac-vi-vua-3

Những hình ảnh điêu khắc trên tường

kham-pha-nhung-bi-an-ve-thung-lung-cac-vi-vua-4

Một góc lăng mộ