Khám phá và tìm hiểu loài cây cổ xưa nhất thế giới

Tjikko là loài cây cổ xưa nhất thế giới, nảy mầm cách đây khoảng 9.550 năm, chính là thời kỳ chưa có sự phân chia giữa các lục địa cũng như đất liền.

Tjikko là loài cây thuộc họ tùng bạch, mặc dù được chứng minh là loài cây cổ xưa nhất thế giới nhưng chiều cao của nó rất khiêm tốn chỉ có chưa đầy 5m, là cây thân gỗ thẳng đứng.

Tjikko-loài cây cổ xưa nhất thế giới

Tjikko-loài cây cổ xưa nhất thế giới

Loài cây này đã sống sót hàng nghìn năm trong cái thời tiết biến đổi khắc nghiệt tại vùng núi của đất nước Thủy Điển.

Tjikko là một loại cây vô đơn tính thân cổ, cao tầm 4m8, chiều cao này khá khiêm tốn so với họ hàng của nó tại núi Fulufjallet, Thụy Điển, cao tới 25m.

Loài cây cổ xưa này có sức sống mãnh liệt sừng sững giữa gió bão hàng nghìn năm từ thời kỳ vương quốc Anh còn nối liền Châu Âu với dải băng đá, thuộc kỷ băng hà với các dòng sông băng đang bắt đầu lùi dần trên vùng Scandinavia.

Tjikko đương đầu với băng tuyết hàng ngàn năm

Tjikko đương đầu với băng tuyết hàng ngàn năm

Từ trước năm 2004, cây này sống vô danh bởi chưa từng có ai chú ý hay nghiên cứu về nó, cho đến khi nhà địa chất Leif Kullman phát hiện ra và đặt tên Tjikko (theo tên con chó đã mất của ông).

Để xác định tuổi thật của loài cây này, đã có nhiều khoa học cùng nghiên cứu và sử dụng phương pháp Carbon. Bộ phận được nghiên cứu chính là rễ của cây Tjikko- qua đó người ta đã phát hiện ra một kết quả bất ngờ rễ của cây này đã sống sót hàng ngàn năm, còn thân cây thì chỉ mới sống sót những năm gần đây.

Thân cây Tjikko vài trăm tuổi

Thân cây Tjikko vài trăm tuổi

Thân cây Tjikko thực chất chỉ mới có vài trăm năm, với hiện tượng sinh sản sinh dưỡng rễ cây Tjikko mới có thể sống sót hàng ngàn năm, cành cây sẽ được nảy mầm trên thân rễ, tức là khi thân cây bị chết thì rễ vẫn được nuôi dưỡng và nảy mầm mới.

Ngoài cây Tjikko đã tồn tại 9.550 năm thì trên thế giới cũng có những loài cây đã tồn tại hàng nghìn năm tuổi như cây thông Methuselah tại bang California, Mỹ với 5.000 năm tuổi.

Sức sống của những loài cây này trước sự thay đổi của khí hậu từ lạnh giá, gió bão tuyết hay nắng nóng để sinh tồn là một điều không tưởng, cho thấy sự mạnh mẽ và dẻo dai của chúng khi đương đầu với thiên nhiên.