Khi nào nên hạn chế uống nước mía?

Nước mía là loại nước giải khát có vị ngọt, tính hàn, bổ dưỡng cho cơ thể. Vào ngày nóng thì
nước mía có tác dụng giải nhiệt tốt hoặc cũng có thể dùng để chữa cảm nắng nhưng nước mía chứa khá nhiều đường nên cần phải cẩn thận khi uống nước mía. Nhất là cách bảo quản nước mía hợp lý để tránh việc nước mía trở nên độc hại.

may-ep-nuoc-mia-sieu-sach-19

Khi nào nước mía trở nên độc hại?

Nước mía tối kỵ đối với những người thừa cân, béo phì, đặc biệt người bệnh tiểu đường.
Bản chất nước mía rất ngọt. Bất kỳ loại thực phẩm, đồ uống nào có chứa đường dù là đường tự nhiên song khi đã đi vào cơ thể đều chuyển thành glucose, chuyển hóa vào máu, làm tăng lượng đường trong máu, không tốt cho cơ thể.

Kể cả việc chúng ta ăn nhiều cơm cũng làm tăng lượng đường trong máu huống hồ nước mía – là một loại nước siêu ngọt. Những đối tượng cần tránh xa nước mía bao gồm: người già, trẻ em dưới 4 tuổi và bệnh nhân béo phì, tiểu đường do không thể chuyển hóa lượng đường có trong loại nước này.

Đối với người có thể trạng bình thường, mặc dù uống nước mía khá tốt song nếu uống với số lượng nhiều, triền miên sẽ không tránh khỏi việc tăng cân. Do đó, chỉ nên uống loại nước này với số lượng vừa phải, không dùng trong thời gian kéo dài.

Nên uống nước mía ở đâu để đảm bảo sức khỏe?

Hầu hết các quán nước mía đều nằm ở lề đường, vận chuyển thân mía trên đường phố nhiều bụi bẩn, quy trình làm cũng khá đơn giản, khó có thể đảm bảo về độ ‘siêu sạch’ như được quảng cáo.
Thực tế nguy cơ nhiễm khuẩn, vi sinh vật, khuẩn E. coli gây tả trong nước mía rất cao.

Bên cạnh đó, đá được sản xuất công nghiệp cũng không sạch, khi uống kèm nước mía càng làm gia tăng mức độ mất vệ sinh an toàn thực phẩm và nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc.
Đặc biệt, vị chuyên gia còn cho rằng quả quất thông thường được cho vào nước mía để tạo độ thơm là loại quả có chứa rất nhiều chất bảo quản thực vật, do đó tốt nhất không nên dùng loại quả này.

Nước mía bản chất không độc hại, không gây phản ứng tiêu cực với cơ thể nếu loại trừ nguy cơ nhiễm khuẩn và những đối tượng có nguy cơ tốt nhất nên tránh xa loại nước này. Tốt nhất là bạn chỉ nên uống nước mía tại những quán nước mía có máy ép nước mía siêu sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân, nếu không bạn cũng có thể mua máy về tự ép uống cho cả gia đình.