Khủng hoảng nước sạch trên thế giới và cách tiết kiệm nước độc đáo của người Hồng Kông

Hiện nay, tình trạng thiếu nước sạch trên toàn thế giới đang ở mức báo động, sự biến mất của nhiều ao hồ là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Đến 2025, 2/3 dân số trên thế giới sẽ đối mặt với tình trạng khan hiếm nước.

Tính trên toàn thế giới, gần 1,1 tỉ người không thể tiếp cận được với nguồn nước sạch uông được, cứ 6 người thì có 1 người tức khoảng 22,8 triệu người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình trạng thiếu nước sạch.

Khoảng 2,5 tỉ người không có nhà vệ sinh để sử dụng, do đó hơn 2.300 người chết vì bệnh do nguồn nước bẩn. Trong khi mỗi việc dội rửa nhà vệ sinh chỉ cần 8 lít nước, thì mỗi tờ báo Sunday cũng đã sử dụng 300 lít nước, và tốn gần 11.000 lít nước để tạo ra 450 gram hạt cà phê thô.

Thiếu nước sạch sinh hoạt là vấn đề đáng báo động trên toàn cầu

Thiếu nước sạch sinh hoạt là vấn đề đáng báo động trên toàn cầu

Ở những nơi có nguồn nước ngọt hiếm hoi, con người đã tìm ra nhiều cách thú vị để tiết kiệm nước, Hồng Kông là một trong những nước không ngoại lệ. Theo ước tính, để dội toilet tại Hồng Kông cần khoảng 760.000 m3 nước, đủ để chứa đầy hơn 300 hồ bơi chuẩn Olympic. Với tình trạng nguồn nước sạch ích ỏi, chính quyền của xứ “Cảng thơm” đã đề xuất một giải pháp khá thông minh và độc đáo.

Nước biển là nguồn tài nguyên gần như vô tận và hoàn toàn miễn phí. Nó đã khiến cho nhu cầu nước ngọt của người dân giảm đến 20% mỗi năm. Tuy nhiên, một vài nhà nghiên cứu lo ngại rằng việc xử lí nước biển bằng chlorine sẽ sản sinh ra chất độc, nhưng các điều tra gần đây cho thấy việc dung nước biển dội toillet ngoài tiết kiệm được nguồn nước ngọt, nó còn góp phần bảo vệ hệ sinh thái tại Hồng Kông.

Dung nước biển dội toillet là cách người Hồng Kông tiết kiệm nước

Dung nước biển dội toillet là cách người Hồng Kông tiết kiệm nước

Có một điều thú vị trong việc này đó là khi một vài người dân Hồng Kông đã thấy hiện tượng tảo phát quang sinh học (bio-luminescence, vốn chỉ xảy ra ở các bờ biển) ở trong bồn cầu khi họ tắt đen và dội nước. Chính quyền Hồng Kông đang muốn trong tương lai sẽ có 100% toilet tại nơi đây sử dụng nước biển để dội toillet.

Nguồn Genk