Kiến thức cơ bản về hệ thống báo cháy tự động

Trang bị hệ thống báo cháy tự động cho tòa nhà, chung cư hay công ty là điều hết sức quan trọng để đảm bảo an ninh, cùng chúng tôi khám phá kiến thức hoạt động về hệ thống báo cháy tự động nhé!

Vậy một hệ thống báo cháy sớm, báo cháy tự động gồm những bộ phận nào. Xin thưa với các bạn, một hệ thống báo cháy chuẩn gồm có: trung tâm hệ thống báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra.

Trung tâm hệ thống báo cháy là một bộ phận được thiết kế dạng tủ gồm những thành phần sau một mainboard điều khiển, các module, một biến thế, một battery.

Thiết bị đầu vào của hệ thống báo cháy bao gồm: đầu báo và công tắc khẩn, đầu báo gồm có báo khói, báo gas, báo nhiệt…

Kiến thức cơ bản về hệ thống báo cháy tự động

Kiến thức cơ bản về hệ thống báo cháy tự động

Thiết bị đầu ra: đây là bộ phận nhằm thông báo tình trạng khẩn khi không may xảy ra sự cố. Thiết bị báo cháy đầu ra bao gồm chuông báo động, đèn báo động, bộ phận quay số tự động…

Một câu hỏi đặt ra đó là, làm thế nào để biết chính xác tình hình hoạt động của hệ thống báo cháy trong tổng thể hệ thống giám sát an ninh có hoạt động ổn định không. Biết đâu chẳng may khi xảy ra sự cố lại đúng lúc hệ thống gặp vấn đề thì sao. Lo lắng này của các bạn là hoàn toàn có cơ sở. Nhưng mọi giải pháp đã được tích hợp sẵn trong hệ thống giám sát an ninh rồi.

Trong trạng thái bình thường, bộ phận trung tâm của hệ thống báo cháy tự động luôn luôn gửi tín hiệu tới các bộ phận khác của hệ thống đồng thời khi nhận được tin nhắn này, các bộ phận còn lại cũng phản hồi lại tín hiệu này nhằm thông báo tình trạng hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Trong trường hợp bộ phận trung tâm không nhận được tín hiệu phản hồi, ngay lập tức hệ thống sẽ thông báo cho người sử dụng biết hệ thống đang gặp sự cố và cần phải khắc phục ngay.