Kiến trúc độc đáo của đền Thần đạo Shinto Nhật Bản

Đền thờ Shinto là nơi thờ tự của vị thần Shinto Kami. Người dân Nhật Bản thường đến thăm đền thờ để tỏ lòng kính trọng Thần Kami hoặc cầu nguyện những nhiều may mắn và phước lành. Đền thờ cũng là nơi tổ chức các sự kiện đặc biệt như năm mới và các lễ hội . Những ngôi đền Nhật Bản là một trong những kiến trúc nguy nga tráng lệ được nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới tìm đến chiêm ngưỡng nhiều nhất.

Cổng đền Torii

kien-truc-doc-dao-cua-ngoi-den-than-dao-shinto-1

Trước khi đến thăm ngôi đền, du khách thường phải đi qua cổng đền Torii – Cánh cổng tượng trưng cho cánh cổng ngăn cách giữa thế giới con người với vùng đất của thần linh. Cổng đền Nhật Bản có rất nhiều kiểu khác nhau nhưng đều có chung một đặc điểm cơ bản là: một chiếc cổng Torii có màu đỏ với 2 cột trụ và 2 thanh ngang trên đỉnh (thanh ngang bên dưới ngắn hơn thanh ngang bên trên).

Con đường từ cổng Torii đến ngôi đền được gọi là Sando – tham đạo. Đây là một con đường đất được lát cát và sỏi để nên không khí thiên nhiên cho ngôi đền. Thông thường hai bên đường sẽ có rất nhiều cây. Ngoài ra thì dọc sando thường có đèn lồng được làm bằng đá, vì người Nhật Bản quan niệm rằng lửa cũng được coi là một nguyên liệu thanh tẩy trong Thần đạo.

Linh vật hộ vệ

kien-truc-doc-dao-cua-ngoi-den-than-dao-shinto-2

Cũng như các đền thờ Phật Giáo thường có tượng thần hộ vệ để dọa và xua đuổi quỷ dữ. Những ngôi đền của thần đạo Shinto thường có các tượng động vật hộ vệ. Phổ biến nhất là cặp chó hoặc sư tử đực và cái hoặc con cáo, nai, ngựa, khỉ hoặc sói….với công dụng tương tự.

Khuôn viên vườn thược xung quanh đền

kien-truc-doc-dao-cua-ngoi-den-than-dao-shinto-3

Vùng đất bao bọc quanh đền thờ thường rất linh thiêng vì người Nhật quan niệm rằng đền thờ là nơi gần với thần linh nhất. Khuôn viên xung quanh đền thường mang lại cảm giác thanh bình và gần gũi thiên nhiên nhất, vì vậy từ xưa đã có rất nhiều ngôi đền được xây dựng gần sông, núi, biển và rừng… Hoặc một số ngôi đền được xây dựng ở những nơi gắn liền với các sự kiện lịch sử hoặc là nơ thờ cúng một vĩ nhân.

Chính vì vậy, những người trông coi đền sẽ dành ra những khoảng đất rộng để trồng cây, vườn tược xung quanh ngôi đền. Nhằm tạo cho ngôi đền một vẻ đẹp thanh bình và tĩnh tâm.

Kiến trúc bên trong của đền Shinto

kien-truc-doc-dao-cua-ngoi-den-than-dao-shinto-4

Thông thường, những ngôi đền Shinto được xây dựng bằng gỗ, rơm và đá. Những ngôi đền Shinto thường có kích thước vừa đủ rộng để thần chủ làm lễ bên trong và cho những người khác đứng bên ngoài cầu khấn. Những ngôi đền nhỏ thường thường có kiến trúc khá đơn giản, nhưng ngược lại những ngôi đền lớn thường có cấu trúc phức tạp với nhiều điện thờ và các công trình kiến trúc phụ.

Một đền thờ thường bao gồm: nhà nguyện, một sảnh đường gần nguồn nước để thực hiện nghi thức thanh tẩy, phòng quản lí đền, khu đặt đồ lễ, một gian cầu nguyện và cửa hàng nhỏ chuyên bán các loại quẻ, bùa cầu may cho khách đến thăm và cầu nguyện may mắn.

Bên trong ngôi đền là một bệ thờ chính và thần điện. Đây chính là nơi linh thiêng nhất, chứa vật biểu tượng cho vị thần của ngôi đền. Kiến trúc trong đền không có các hình trang trí hay tượng đá của các vị thần mà chỉ có các vật dụng như đá, cung và tên, kiếm, hạt cườm hay gương vì người ta cho rằng bản thân các vị thần luôn ở trong thần điện.