KIM TỰ THÁP GIZA – MỘT TRONG BẢY KỲ QUANG CỦA THẾ GIỚI CỔ ĐẠI

Trong số bảy kỳ quan thế giới cổ đại, chỉ có các Kim tự tháp Giza là còn tồn tại. Mặc dù đã bị mất đi rất nhiều lớp vỏ bọc bằng đá vôi trắng, cùng các đền thờ bao quanh đã bị đổ nát, nhưng chính kích thước của những công trình hùng vĩ này vẫn là một trong số những thành tựu đáng ngạc nhiên nhất trong lịch sử, nhưng thậm chí ngay cả hiện nay các phương pháp được những thợ xây cổ đại áp dụng vẫn còn là vấn đề nhiều tranh cãi.

Kim tự tháp Giza thời cổ đại

kim-tu-thap-giza-1

  1. Giza nằm trong cụm 3 kim tự tháp được xây dựng làm lăng mộ cho Pharaoh Khufu. Ban đầu, kỳ quan này có chiều cao lên tới 147 m. Trải qua thời gian và sự xói mòn của các yếu tố thiên nhiên, ngày nay chiều cao chỉ còn 139 m. Cạnh đáy nguyên thủy dài 231met, hiện nay cũng bị thời gian ăn mòn còn 230,36 met.
  2. Tượng nhân sư gần đó cao 73,5 m, được xây dựng trong triều đại Khafra. Đây là sinh vật mình sư tử, đầu người trong truyền thuyết thường xuất hiện trong các công trình kiến trúc cổ của người Hy Lạp và Ai Cập với vai trò canh giữ và bảo vệ.
  3. Ước tính kim tự tháp Giza được xây từ 2,3 triệu khối đá, với tổng trọng lượng lên tới 5,9 triệu tấn. Tên thời cổ của công trình vĩ đại này là “Chân trời của Khufu”.
  4. Trái ngược với định kiến của nhiều người, lực lượng xây dựng không phải là nô lệ và tù binh mà là các công nhân người Ai Cập được trả tiền.

Kiến trúc của công trình này đặc biệt đến mức các nhà sử học vẫn không biết chắc được cách người Ai Cập cổ đại xây dựng chúng mà không cần kỹ thuật hiện đại trợ giúp. Sau 4.500 năm tiếp xúc với nhiều yếu tố, kim tự tháp Giza vẫn sừng sững như những ngọn núi nhân tạo, cho thấy sự tài tình của những người đã xây dựng chúng.

Quá trình xây dựng kim tự tháp Giza

kim-tu-thap-giza-2

Công trình kỳ vĩ này được xây dựng bằng các khối đá thiên nhiên nguyên khối, không dùng nguyên liệu kết dính nhưng lại khít khao một cách tinh xảo.  Các khối đá hàng chục tấn được vận chuyển từ mỏ đá granite nằm ở thành phố Aswan, nơi được cho là chỗ khai thác nhiều nhất nguồn đá để xây dựng Kim tự tháp Giza cách Cairo đến 935km (580 dặm) về phía Nam. Bình quân mỗi tảng đá sử dụng trong kim tự tháp cân nặng 2,5 tấn, mặc dù người ta đã làm giảm kích thước hướng về phần đỉnh của tảng đá.

Những phiến đá đều được đẽo gọt bằng sức người, không dùng chất kết dính, những lại vừa khít đến nỗi không có bất cứ một khe hở nào đủ cho con kiến đi qua. Tất cả sự liên kết của công trình vĩ đại này là dựa vào sức nặng và trọng lượng của viên đá chồng lên nhau, tạo nên một sự trường tồn, vĩnh cửu, vững chãi đến độ hoàn hảo mà không có một công trình kiến trúc hiện đại nào với sự trợ lúc của máy móc tối tân mà có thể sánh bằng.

Đó là chưa kể những tinh thông và hiểu biết về môi trường và khí hậu của người Ai Cập khi xây dựng Kim Tự Tháp Giza. Không biết bằng cách nào, nhiệt độ bên trong hầm mộ đã được tính toán hợp lý và khoa học không thể tưởng tượng được, để bảo quản xác ướp của các Pharaoh mấy nghìn năm sau vẫn còn hầu như nguyên vẹn.

Từ đó cho thấy, 5000 năm trước, người Ai Cập cổ đã thông thạo địa lý, hình học, toán học, môi trường, đã uyên bác từ cách nghĩ đến cách làm đến mức kinh ngạc. Chính vì vậy, kim Tự Tháp Giza đã xứng đáng đứng ngôi vị cao nhất trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại và là kỳ quan duy nhất còn sót lại cho đến ngày nay.