Kinh nghiệm lái xe đường dài ban đêm. Bạn cần biết!

Việc lái xe vào ban đêm luôn tiềm ẩn nhiều hiểm họa hơn so với ban ngày mà bạn không thể lường trước được bởi tầm nhìn hạn chế, sự mất tập trung vì buồn ngủ,… Thế nhưng vì một số lý do nào đó như để kịp có mặt ở một sự kiện, để tránh kẹt xe, hay trời mát,… mà bạn phải khởi hành một chuyến đi đường dài vào ban đêm. Do đó, bài viết dưới đây, vsolution.vn chia sẻ đến các bác tài một số kinh nghiệm lái xe đường dài ban đêm cần biết để đảm bảo an toàn hơn cho chuyến đi.

kinh nghiệm lái xe đường dài ban đêm

Kinh nghiệm lái xe đường dài ban đêm

Kinh nghiệm lái xe đường dài ban đêm các bác tài cần biết:

1. Đối với các loại xe nhỏ, có công suất hoạt động và đèn pha chiếu sáng yếu thì việc tốt nhất là nên hạn chế lái xe vào ban đêm. Hoặc nếu đi thì phải giữ tốc độ lái vừa phải, không được quá nhanh để có thể xử lý các tình huống bất chợt được dễ dàng hơn.

2. Việc khởi hành những chuyến đi vào ban đêm thường chỉ nên dành cho những bác tài đã có kinh nghiệm đi lộ trình này. Bởi vì bạn cần biết chắc chắn được đường đi để tránh các trường hợp bị lạc đường, hoặc khi đi vào đường cao tốc với vận tốc lớn sẽ dễ dàng dẫn đến việc bỏ qua các biển báo chỉ đường.

3. Bạn cần kiểm tra đèn chiếu sáng kỹ càng trước khi khởi hành. Đảm bảo không có bóng đèn chiếu sáng nào bị chết hay yếu. Đồng thời, bạn phải vệ sinh chúng thật sạch sẽ để đảm bảo độ sáng khi đi đường. Việc điều chỉnh độ cao đèn phù hợp với tốc độ xe để đảm bảo an toàn cho những phương tiện đi đường khác là điều cần thiết. Nếu có một người ngồi bên ghế phụ giúp bạn nhìn rõ các biển báo chỉ đường, thông báo các khúc cua gấp hoặc đoạn đường xấu để bạn dễ dàng xử lý thì càng tốt.

kinh nghiệm lái xe đường dài ban đêm

Đèn chiếu sáng cần kiểm tra kỹ càng trước khi khởi hành

4. Khi đi xe vào đường cao tốc, bạn nên chú ý điều này.

Đối với những đoạn đường có dải phân cách cao quá tầm so với đèn của ô tô, bạn hãy sử dụng đèn pha để tầm quan sát được tốt hơn. Bởi dài phân cách này đã ngăn luồng sáng giữa 2 chiều xe nên bạn không cần lo lắng về chiếc đèn pha ấy nhé.

Còn ở những đoạn đường có dải phân cách thấp, hoặc chỉ có vạch liền, vạch đứt thì bạn nên sử dụng đèn cốt trong quá trình di chuyển để tránh gây chói, gây lóa cho những phương tiện đi ngược chiều. Khi đường thông thoáng, bạn có thể sử dụng đèn pha để chiếu sáng, quan sát xung quanh. Thế nhưng, khi thấy dấu hiệu đèn của xe đi ngược chiều thì bạn hãy chuyển về chế độ đèn cốt ngay (trong vòng 150m, khoảng 3s ở tốc độ 90km/h) để đảm bảo an toàn.

5. Khi cua xe, bạn không nên sử dụng đèn pha. Bởi nếu như xe đi đối diện cũng đang bật đèn pha thì dễ dẫn đến trường hợp 2 xe tông vào nhau vì cả 2 bác tài đều bị lóa mắt, không thấy đường. Cho nên khi bạn muốn qua mặt xe đi trước thì không nên bám đuôi xe đó với chiếc đèn pha, mà nên duy trì một khoảng cách an toàn nhất định, sau đó đá đèn pha để ra hiệu xin vượt.

6. Các bác tài thường điều khiển phương tiện vào ban đêm với tốc độ khá nhanh. Thế nhưng, bạn cần hạn chế vận tốc khi đi vào khu vực có dân cư sinh sống. Bởi các ma men có thể vượt đầu xe bạn hoặc chó mèo xuất hiện bất cứ lúc nào làm bạn bất ngờ và lạc tay lái.

7. Ban đêm trời thường có mưa phùn hoặc sương mù nhiều. Vì thế, bạn phải giữ các kính chắn gió, cửa sổ và nhất là gương chiếu hậu luôn được rõ để đảm bảo được tầm nhìn khi lái xe. Bạn sử dụng khăn vải sạch, không nên sử dụng giấy báo hoặc các loại vải bông bám bẩn để lau kính xe bởi sẽ làm chói và hạn chế tầm nhìn nhiều hơn.

kinh nghiệm lái xe đường dài ban đêm

Tránh bị hạn chế tầm nhìn vì kính bám bẩn

8. Bạn không nên điều chỉnh độ sáng đèn taplo quá cao hoặc quá thấp vì sẽ khiến bạn không thể tập trung vào việc lái xe. Nên điều chỉnh chúng ở mức vừa phải, đủ để đọc được các thông số một cách dễ dàng nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng điện thoại hay các thiết bị khác đều gây mất tập trung cao khi lái xe. Và điều này càng nguy hiểm hơn khi bạn đang điều khiển phương tiện vào ban đêm.

9. Điều tiên quyết khi bạn lái xe vào ban đêm chính là phải luôn giữ mình được tinh táo và đôi mắt phải khỏe. Nếu cảm thấy mệt mỏi, bạn không được cố gắng tiếp tục chạy mà phải dừng lại nghỉ ngơi, chợp mắt một tí để hồi phục sức khỏe. Bạn nên chọn vị trí đỗ xe an toàn, nên đánh xe vào lề hàng quán ven đường, tránh những nơi vắng vẻ. Hoặc có thể đổi tài khi có người đi cùng với bạn.

Chúc bạn lái xe an toàn với những kinh nghiệm lái xe đường dài ban đêm mà vsolution.vn chia sẻ trên. Trường hợp bạn muốn đi chơi xa hoặc đi công tác nhưng không có sẵn xe, có thể tham khảo các dịch vụ cho thuê xe du lịch 29 chỗ, thuê xe 16 chỗ giá rẻ tại TpHCM. Liên hệ dịch vụ cho thuê xe Á Châu để hiểu rõ hơn nhé.