Lắp đặt hệ thống chống sét và nguyên tắc lắp đặt

Để tránh những tác hại của sét tới sức khỏe con người cũng như tránh đồ dùng thiết bị điện tử bị hư hỏng, người ta lắp đặt hệ thống chống sét cho gia đình, công ty, xí nghiệp,… Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống chống sét cũng cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định.

Hệ thống chống sét cho tòa nhà phải bao gồm

-Hệ thống chống sét bảo vệ tòa nhà khỏi bị sét đánh trực tiếp;

-Hệ thống chống sét bảo vệ tòa nhà khỏi bị sét trực tiếp và gián tiếp.

Một hệ thống chống sét phải đảm bảo được chống lại nguy cơ sét đánh nhằm  ngăn chặn năng lượng của sét sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử nhạy cảm. Để đạt được điều này, hệ thống chống sét cần phải:

-Xác định được dòng sét và những vị trí mà tia sét có khả năng thông qua đó để phóng xuống đất là lớn nhất (tránh vùng lân cận của thiết bị điện tử nhạy cảm);

Sét rất nguy hiểm cho tính mạng con người

Sét rất nguy hiểm cho tính mạng con người

-Thực hiện liên kết đẳng thế của tiến trình thiết lập hệ thống chống sét.

-Hệ thống chống sét phải đảm bảo được giảm thiểu tác động gây ra bởi các ảnh hưởng gián tiếp bằng việc cài đặt SPDs hoặc các bộ lọc. Hai hệ thống bảo vệ được sử dụng để loại bỏ hoặc giới hạn quá áp: chúng được gọi là hệ thống bảo vệ tòa nhà – hệ thống chống sét trực tiếp (đối với bên ngoài của tòa nhà) và hệ thống bảo vệ các thiết bị điện (đối với bên trong tòa nhà).

Ba loại hệ thống chống sét trực tiếp được sử dụng

Hệ thống chống sét dùng cột thu lôi

Các cột thu lôi bằng kim loại được đặt ở trên cùng của tòa nhà. Nó được nối đất theo một hoặc nhiều dây dẫn .

Hệ thống chống sét dây

Các dây này được trải dài trên cấu trúc được bảo vệ. Chúng được sử dụng để bảo vệ cấu trúc đặc biệt: khu vực phóng tên lửa, các ứng dụng quân sự và bảo vệ đường dây trên không điện áp cao.

Hệ thống chống sét với các dây dẫn sét đan xen như lồng

Bảo vệ này liên quan đến việc đặt nhiều dây dẫn (băng đồng) đối xứng nhau xung quanh tòa nhà. Đây là loại hệ thống chống sét được sử dụng cho các tòa nhà cao với rất nhiều thiết bị điện tử nhạy cảm như phòng máy tính.

Nếu bạn đang quan tâm về việc lắp đặt hệ thống chống sét cho gia đình hay nơi làm việc, nhưng không biết nên lựa chọn loại nào phù hợp cũng như lắp đặt, bảo trì như thế nào có thể liên hệ trực tiếp công ty TNHH Thanh Minh Phương, công ty phân phối thiết bị gia đinh và viễn thông uy tín tại Việt Nam.