Lịch sử kiến trúc nước Pháp

Nước Pháp được xem là một trong nơi có phong cách kiến trúc độc đáo tượng trưng cho lối kiến trúc của châu Âu. Theo như trong sách vở thì kiến trúc Châu Âu chịu ảnh hưởng khá nhiều của phong cách của kiến trúc La Mã và Hy Lạp cổ đại. Vì vậy mà hai nền văn minh này còn được xem là cái nôi của văn minh phương Tây cổ đại do đó khi nhắc đến phong cách kiến trúc Pháp thì không thể nào không nhắc đến những phong cách kiến trúc cổ đại Hy Lạp và La Mã này.

Những đặc điểm ấn tượng của phong cách kiến trúc Hy Lạp cổ đại

lich-su-kien-truc-nuoc-phap-1

Đại diện cho phong cách kiến trúc Hy Lạp là những ngôi đền cổ ở thủ đô Athen. Tọa lạc tại đây là 3 ngôi đền tuyệt tác của Hy Lạp cổ đại: đền Parthenon, đền Erechteyon và cổng Propylaia. Trong số 3 ngôi đền thì đền Parthenon được xem là đỉnh cao nhất của kiến trúc cổ điển Hy Lạp. Đền Parthenon có phong cách kiến trúc Doris với hành lang cột xung quanh và bên ngoài bao bọc nội điện. Phong cách kiến trúc chủ đạo của đền được kết cấu đơn giản với những đường nét và hình thức giản đơn nhưng tinh tế. Chính vì vậy mà các công trình kiến trúc cổ Hy Lạp đã góp phần rất lớn trong kho tàng nghệ thuật kiến trúc thế giới.

Kiến trúc La Mã cổ đại

lich-su-kien-truc-nuoc-phap-2

Các công trình kiến trúc La Mã thường có quy mô rộng lớn và tường thành hoành tráng để gây ấn tượng về sức mạnh quyền lực cùng chứng tỏ sự bền vững lâu dài của triều đại La Mã cổ đại. Khác với nghệ thuật kiến trúc Hy Lạp cổ đại luôn hài hòa giữa hình thức và cấu trúc tinh tế thì kiến trúc La Mã lại là một nghệ thuật mang tính sôi động và thực dụng của người La Mã. Sau này những đặc điểm này đã được đem vào trong kiến trúc châu Âu nói chung và kiến trúc Pháp nói riêng để tạo nên những phong cách kiến trúc đầy sáng tạo, độc đáo, ấn tượng mà vẫn không làm mất đi vẻ đẹp hài hòa.

Phong cách kiến trúc Pháp xưa và nay

lich-su-kien-truc-nuoc-phap-3

Pháp được xem là nơi đã gìn giữ và phát triển các phong cách kiến trúc cổ đại của La Mã và Hy Lạp để tạo ra những phong cách kiến trúc mới hết sức độc đáo và ấn tượng. Các công trình kiến trúc của Pháp vừa mang nét đẹp thần thoại của phong cách Hy Lạp – La Mã như: thức Doric, thức Ionic và thức Corinth, hay thậm chí cả những kiểu thức của người La Mã như Toscan và Compozit.

Bên cạnh đó, kiến trúc Pháp còn hấp thu những tinh hoa kiến trúc nhân loại khác để hình thành những phong cách kiến trúc tiêu biểu như phong cách: kiến trúc Roman, kiến trúc Gothic, kiến trúc Rococo…Các phong cách kiến trúc này được kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị cổ điển Hy Lạp và La Mã với bản sắc văn hóa Pháp để tạo ra những công trình và phong cách rất riêng.

Vì vậy, kiến trúc Pháp ngày nay mang đậm tinh thần văn hóa Châu Âu vừa năng động sáng tạo vừa kiêu sa diễm lệ theo kiến trúc cổ điển phương Tây truyền thống. Các kiến trúc sư Pháp luôn sáng tạo và kết hợp nhiều phong cách cùng trường phái kiến trúc khác để tạo ra những công trình mang tính ứng dụng cao mà vẫn có đẹp. Triết lý sáng tạo này còn được ứng dụng cho những công trình kiến trúc được người Pháp xây dựng tại thuộc địa như Việt Nam… Nhờ đó mà ngày nay chúng ta có thể chiêm ngưỡng những phong cách kiến trúc Pháp đặc trưng trên cái nền chung của kiến trúc châu Âu.