Lịch sử ra đời và sử dụng bộ lưu điện

Uninterruptible Power Supplier viết tắt là UPS tức là bộ lưu điện, nó chính là hệ thống nguồn cung cấp liên tục hay đơn giản hơn là bộ lưu trữ điện dự phòng nhằm làm tăng khả năng cung cấp điện cho hệ thống.

Vào cuối thế kỷ 20, độ tin cậy cung cấp điện của các nước công nghiệp phát triển vào khoảng 99.9%, tương ứng khoảng thời gian mất điện trong một năm là 8 giờ mà phổ biến dưới dạng mất điện trong một vài phút. Điều này không thành vấn đề đối với hệ thống chiếu sáng hoặc hệ thống điện cơ, tức với kỹ thuật tương tự (analog), chất lượng điện chỉ bao gồm hai chỉ tiêu quan trọng nhất là điện áp và tần số.

Lịch sử ra đời và sử dụng bộ lưu điện

Lịch sử ra đời và sử dụng bộ lưu điện

Nhưng đối với hệ thống kỹ thuật số (Digital) vấn đề không đơn giản như vậy. Đặc biệt với các thiết bị trong lĩnh vực công nghệ thông tin được ứng dụng từ công nghệ kỹ thuật số luôn được xem là bước đệm quan trọng trong việc làm gia tăng sản phẩm, giảm thiểu chi phí sản xuất và tạo sự ổn định bền vững cho xã hội.

Độ tin cậy cung cấp điện của các hệ thống có máy tính cần phải tăng lên rất nhiều, vì mất điện dù chỉ trong một vài mili giây sẽ có nguy cơ mất hết thông tin hoặc làm rối loạn quá trình trao đổi dữ liệu máy tính và các yêu cầu hệ thống kỹ thuật số phải khởi động lại. Chính những yêu cầu trên mà thiết bị UPS được hình thành.

 

Lưu ý khi lựa chọn bộ lưu điện sử dụng:

Khi bạn chọn một UPS, cần chú ý những yếu tố sau:

+Xác định Công suất của tải và chọn công suất của UPS tương ứng (Công suất tải < Công suất UPS).

+Công nghệ UPS: Offline, LineInteractive hay Online (điều này quyết định rất nhiều đến giá cả)

Ngoài 2 yếu tố cơ bản trên và giá thành thì khi mua cũng cần chú ý thêm về điện áp vào và ra (3ph/3ph, 3ph/1ph, 1ph/1ph) hãng sản xuất, thời gian bảo hành, nơi bảo hành, các dịch vụ kèm theo…