Linh kiện Canon: Các loại kính lọc bạn nên có

Kính lọc chỉ là phụ kiện cho máy ảnh nhưng công dụng của nó mang lại rất lớn, nhờ có kính lọc mà những bức ảnh được tạo ra với hiệu ứng độc đáo hơn. Dưới đây là một số loại kính lọc bạn nên sở hữu cho mình:

Kính lọc UV

Dù không trực tiếp tạo sự quyến rũ cho nước ảnh thì nó lại có một tác dụng vô cùng to lớn là loại bỏ lớp ánh sáng mờ trước ống kính. Trong những môi trường làm việc có khá nhiều ánh sáng phản chiếu và bụi mù thì khả năng ống kính sẽ bị bao phủ bởi một màn sương mờ rất cao. Nếu như vậy, ánh sáng thực tế không còn giữ được vẻ tự nhiên và chân thực khi đi vào cảm biến. Các bức ảnh trở nên nhợt nhạt và kém sắc.

Ngoài ra, việc sử dụng kính lọc UV còn ngăn ngừa sự ăn mòn bề mặt thấu kính trong ống kính của hơi muối biển, giữ tuổi thọ cho thiết bị tốt nhất. Việc thay thế một kính lọc UV giá rẻ hơn rất nhiều so với thay cả ống kính.

Linh kiện Canon: Các loại kính lọc bạn nên có

Linh kiện Canon: Các loại kính lọc bạn nên có

Kính lọc Circular Polarizing

Là loại kính lọc phân cực tròn, tác dụng làm cho màu trời, màu nước và những tông màu đậm có chiều sâu tối ưu, thu hút ánh mắt người xem. Nếu bạn là người chuyên chụp phong cảnh hay cảnh biển thì loại kính này rất tốt cho việc sáng tác. Đặc biệt là vào những ngày nắng, ánh sáng phản chiếu từ những mặt nước, mặt gương hay mặt thủy tinh tạo ra độ chói cho bức ảnh, các kính lọc Circular Polarizing sẽ giảm thiểu tối đa hiện tượng chói lóa đó.

Khi xoay mặt trước ống kính, bạn có thể điều chỉnh các hiệu ứng theo ý muốn của mình. Vì thế, đây cũng là phụ kiện máy ảnh tốt cho sự sáng tạo nghệ thuật. Nhiều người có thói quen là lạm dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh nhưng thực tế, hiệu ứng chiều sâu màu mà kính lọc Circular Polarizing rất khó để có thể tạo ra bằng những phần mềm.

Kính lọc Neutral Density (ND)

Đây là loại kính lọc được sử dụng phổ biến nhất. Tác dụng chính của chúng là giảm bớt cường độ ánh sáng và độ chói nắng của nguồn sáng tự nhiên. Kết hợp với kính lọc Circular Polarizing, nếu phải chụp trong điều kiện ánh nắng mặt trời quá mạnh, các kính lọc ND tiết chế bớt lượng sáng để tạo những hiệu ứng mờ ảo trong bức ảnh. Đồng thời, các bức ảnh sẽ có độ phơi sáng tốt hơn, không quá chói mắt người xem.

Có một ưu điểm khác là các kính lọc ND có thể giúp giảm độ sâu trường ảnh (DOF) mỏng hơn và chụp ảnh bokeh hiệu ứng mờ nhòe tốt hơn.

Kính lọc Graduated Neutral Density (GND)

Có hình vuông, khác với 3 loại kia có thiết kế hình tròn. Được xem là loại kính lọc quan trọng nhất trong điều kiện ánh sáng khó khăn. Kính có cấu tạo rất đặc biệt với với nửa trên màu nâu có chức năng tương tự kính lọc ND, nửa phía dưới giống UV.

Với cấu tạo như vậy, kính GND tạo khả năng cân bằng ánh sáng và làm rõ nét từng vùng ảnh, đặc biệt là phần tiền cảnh mà không cần sử dụng phơi sáng nhiều.