Loài cây mọc trên đất có kim cương

Mọc trên đất có kim cương là một đặc tính kỳ lạ của loài cọ Pandaus.

Cụ thể, trong một chuyến nghiên cứu các nhà khoa học người Mỹ đã khám phá được một đặc điểm hết sức kỳ lạ của loài cây chỉ đâm chồi, nảy mầm và sinh trưởng trên vùng đất có kim cương.

Cây cọ Pandaus trên vách đá cheo leo ven biển

Cây Pandaus trên vách đá cheo leo ven biển

Loài cây đó chính là cọ Pandaus có tên khoa học là Pandaus Candelabrum, loài cọ này rất đa dạng về kích cỡ, cấu tạo một lớp gai góc bao quanh thân, vẻ ngoài của nó tương tự loài cọ nhưng cho nhiều nhánh trên cây.

Phân bố chủ yếu tại vùng có khi hậu nhiệt đới và trên các đảo ven Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và vùng biển Thái Bình Dương. Loài cây này cao từ 1-20 mét và chỉ sinh sống trên vùng đất có chứa kim cương.

Nhà địa chất học Stephen E.Haggerty người Mỹ đã khám phá ra đặc tính kỳ lạ của loài cây này trong một chuyến nghiên cứu tìm kiếm loại đá kimberlite, là một loại đá núi lửa đôi khi có chứa kim cương.

Loài cây kỳ lạ chỉ mọc trên đất có kim cương

Loài cây kỳ lạ chỉ mọc trên đất có kim cương

Ông đã khám phá ra rằng, tại bề mặt ở những địa điểm ông tìm thấy đa kimberlite luôn có sự hiện diện của loài cây cọ này. Cũng chính nhờ khám phá này mà ông đã nhanh chóng tìm ra được nơi có đá kimberlite nhanh chóng.

Điều kiện cũng như môi trường sinh tồn và phát triển của loài cây này rất hoàn hảo bởi nơi loài cây này sinh sống không chỉ có chứa kim cương mà còn chứa các tàn tích núi lửa phun trào như mun tro, kali, magie, photpho…

Môi trường sinh sống giàu chất dinh dưỡng

Môi trường sinh sống giàu chất dinh dưỡng

Khu vực Tây và Nam Phi có khá nhiều loài cây này, có lẽ sự khám phá này sẽ tạo điều kiện phát triển ngành khai thác kim cương trên thế giới.

Tuy vậy, điều này tưởng chừng đơn giản nhưng khi tiến hành áp dụng lại gặp khá nhiều trở ngại trong việc khai thác, bởi lẽ những địa điểm mà loại cọ Pandaus này sinh sống thường là những vùng có địa hình hiểm trở, những vách núi đã cheo leo dọc theo các bờ biển hay lọt thỏm giữa những cây cổ thụ khổng lồ, có rễ đâm sâu và dài hàng trăm mét.

Cho dù thế nào, việc khám phá ra đặc điểm của loại cây này cũng đã đóng góp không nhỏ cho ngành sinh vật học, địa chất cũng như ngành khai thác kim cương phát triển.