Lợi ích cho sức khỏe của nước mía củ năng

Để giải khát dưới trời nắng nóng, ngoài uống nước mía từ các quán ép nước mía từ máy ép nước mía siêu sạch giá rẻ thì nhiều người còn có sở thích uống nước mía lau đường phèn vì vị ngọt thanh mát. Nhưng bạn có biết rằng nước mía lau còn có những công dụng cực tốt cho sức khỏe bản thân không?

may-ep-nuoc-mia-sieu-sach-gia-re-25

 

Công dụng cho sức khỏe của nước mía lau

– Mía lau: Saccharum sinensis Roxb., thuộc họ Lúa (Poaceae). Đông y gọi là cam giá. Vị ngọt, tính bình. Có tác dụng trừ nhiệt chỉ khát, hòa trung, khoan cách, hành thủy, nhuận huyết, giải ban, tư nhuận phế, bổ hư lao, thông tiểu tiện, giải được các sức nóng của thuốc.

– Rễ tranh: Rhizoma Imperatae Cyclindrcae. Họ lúa (Gramineae hoặc Poaceae). Còn gọi là rễ cỏ tranh. Đông y gọi là bạch mao căn. Vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng lương huyết (làm mát máu), chỉ huyết (cầm máu), thanh nhiệt, lợi niệu (giúp đi tiểu dễ). Trị bứt rứt, khát nước do nội nhiệt, tiểu tiện không thông, tiểu gắt, tiểu ra máu, chảy máu cam, ho suyễn do phế nhiệt.

– Râu bắp (râu ngô): Stigmata Maydis. Vị ngọt, tính bình; có tác dụng lợi niệu tiêu thũng, bình can, lợi đàm. Râu ngô làm tăng bài tiết nước tiểu, tăng sự bài tiết của mật, làm nước mật lỏng ra, tỷ trọng nước mật giảm, lượng protrombin trong máu tăng.

Hướng dẫn cách chế biến nước mía lau

Nguyên liệu 

– Mía tươi: ½ kg

– Rễ tranh

– Râu bắp

– Đường phèn

– 4 lít nước

Cách làm

– Mía rửa sạch, gọt bỏ vỏ, sắc thành miếng nhỏ
– Cho mía và củ năng vào 4 lít nước
– Đun cho đến khi nước sôi thì cho 1 ít đường phèn (tùy theo sở thích )
– Tiếp tục đun thêm 30 phút là được
– Bạn có thể dùng khi nóng hoặc thêm nước đá để tăng hương vị

Ngoài ra bạn có thể cho thêm củ năng vì trong củ năng có chứa nhiều nước, tinh bột, chất đạm và khá nhiều chất khoáng có tác dụng tăng hệ miễn nhiễm, kháng khuẩn và chống ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.