Lựa chọn máy nén khí không dầu hay máy nén khí có dầu

Nghe tên gọi máy nén khí có thể là xa lạ, tuy nhiên nó cũng quá xa lạ như bạn vẫn nghĩ. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta vẫn thấy những chiếc máy qua hình ảnh của những chiếc máy bơm hơn ở các tiệm sửa xe và nhiều nơi khác nữa.

Máy nén khí giúp tạo ra áp lực lớn và nhiều công dụng tuyệt vời khác. Vậy Máy nén khí hoạt động như thế nào? Có mấy loại máy nén khí? Ứng dụng cụ thể của máy nén khí là gì?

 

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một máy công nghiệp phổ biến hiện nay, nó có rất nhiều loại, và kích thước cung như công suất khác nhau. Về cơ bản, máy nén khí hoạt động trên nguyên lý nén không khí lại một thể tích nhỏ hơn, từ đó áp suất của chất khí.  Tuy đơn giản nhưng máy nén khí có rất nhiều công dụng hữu ích.

 

Nên chọn máy nén khí không dầu hay có dầu

Máy nén khí có hai loại phổ biến hiện nay là máy nén khí không dầu và máy nén khí có dầu. Hai loại máy nén khí không dầu và có dầu có nguyên lý hoạt động giống nhau. Tuy nhiên, hai loại máy nén khí này cũng có nhiều đặc điểm khác nhau. Ứng dụng trong cuộc sống của chúng cũng khác nhau. Nếu bạn am hiểu kỹ thuật thì sẽ phân biệt hai loại máy này quá dễ dàng. Tuy nhiên, để một người mới bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực này phân biệt được máy nén khí không dầu và máy nén khí có dầu là không hề dễ dàng.

 

Sự khác nhau của máy nén khí không dầu và máy nén khí không dầu

Khi máy làm việc, khí thoát ra từ máy nén khí có dầu sẽ có một lượng dầu nhất định. Máy nén khí không dầu thì không như vậy. Vì trong buồng nén khí không chứa dầu để làm mát giống như máy nén khí có dầu.

máy nén khí không dầu và có dầu

Ưu điểm và khuyết điểm của hai loại máy nén khí không dầu và máy nén khí có dầu

máy nén khí có dầu

Máy nén khí có dầu

Ưu điểm:

Việc sử dụng dầu giúp máy nén khí có dầu chống lại sự ăn mòn các chi tiết máy, từ đó giúp máy hoạt động trơn tru và lâu dài hơn sau này.

Nhược điểm:

Việc có dầu trong khí thoát ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, và môi trường. Giá của máy nén khí có dầu cao hơn so với máy nén khí không dầu.

Để thời gian sử dụng máy nén khí được lâu dài, và máy nén khí được hoạt động trơn tru và ổn định hơn, bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay dầu thường xuyên.

Máy nén khí không dầu

máy nén khí không dầu

Ưu điểm

Đầu tiên, phải kể đến là máy nén khí không dầu có trọng lượng nhẹ hơn, gọn hơn, nên dễ di chuyển đến các vị trí khi sử dụng hơn. Buồng nén khí không có dầu nên thiết bị không cần phải thay dầu thường xuyên, chi phí bảo dưỡng thấp. Không khí sạch nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Máy hoạt động êm ái, độ ồn thấp. Và máy nén khí không dầu sẽ không gặp phải tình trạng ngừng hoạt động nếu nhiệt độ tăng cao.

Nhược điểm

Máy nén khí không được dầu làm mát và bôi trơn nên nhiệt độ cao làm ảnh hưởng không nhỏ đến chi tiết máy, và độ bền của máy nén khí không dầu. 

Máy nén khí không dầu có cấu trúc phức tạp, nên dễ xảy ra các lỗi vặt. Các lỗi thường rất khó sửa vì yêu cầu độ chính xác cao. 

Các chi tiết máy bị ăn mòn nên tốn nhiều chi phí bảo dưỡng hơn do phải thường xuyên thay thế linh kiện. Hơn thế nữa, các chi tiết thay thế cần là đồ chính hãng để máy nén khí không dầu hoạt động tốt, và dĩ nhiên chi phí mua các phụ tùng máy nén khí chính hãng là không hề rẻ.

Máy nén không dầu chỉ hoạt động tốt khi thay thế linh kiện chính hãng

 

Ứng dụng của máy nén không khí có dầu và không dầu

Máy nén khí có dầu thường được sử dụng trong trong các ngành nghề không có nhiều yêu cầu khắt khe. Có thể kể đến như sửa chữa ô tô, xe máy, phu sơn, vệ sinh,… 

Máy nén không khí không dầu được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực có yêu cầu khắt khe, liên quan đến sức khỏe như y tế, nha khoa, trong công nghiệp đóng gói, sản xuất thực phẩm, khí oxy trong chăn nuôi thủy hải sản,…