Lựa chọn ống kính cho người mới dùng máy DSLR

DSLR (Digital Single Lens Reflex – phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số) là một cụm từ được sử dụng để chỉ dòng máy ảnh chuyên nghiệp: tốt nhất và tối ưu nhất để tạo ra các bức ảnh chất lượng nhất. Vì đam mê cũng như khám phá, rất nhiều bạn đã có gắng sở hữu cho mình một chiếc DSLR phân khúc giá rẻ nhằm thỏa mãn đam mê như chiếc Canon EOS 700D chẳng hạn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để tạo nên những bức ảnh như ý chính là ống kính bạn sử dụng đấy nhé.

Ống kit 18 -55mm f/3.5-5.6

Đây có lẽ là ống kính phổ biến nhất với tất cả mọi người khi bước vào thế giới DSLR, nó được xem ống kính cơ bản nhất thường đi liền với thân máy được giới thiệu trên các website bán hàng. Ngoài những ống kính Tamaron thì có rất nhiều hãng máy ảnh sản xuất loại kit này như Nikon hay Canon, Sony…

Nhưng nhiều người lại có tâm lý coi thường. Lý do là thiết bị được sản xuất bằng nhựa rẻ tiền nên không mang lại cảm giác “pro” và tiêu cự cùng zoom rất nhỏ.

Tuy nhiên, chúng có giá rất rẻ và dễ sử dụng bởi đơn giản nhà sản xuất nhắm tới các đối tượng phục vị là những người mới chơi ảnh. Hãy nắm vững những gì cơ bản nhất trước khi muốn lên cao hơn.

Lựa chọn ống kính cho người mới dùng DSLRLựa chọn ống kính cho người mới

Nếu ống có ký hiệu IS thì có nghĩa bạn đã được trang bị thêm tính năng chống rung hiện đại ngày nay như ống kính Canon EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM chỉ khoảng tầm hơn 2 triệu.

Ống fix 50mm f/1.8

“Nhỏ nhưng có võ” là cụm từ được dân nhiếp ảnh hay dùng để chỉ những ống fix 50mm f/1.8. Giá cũng chỉ khoảng tầm từ 2 cho tới 4 triệu đồng (tùy hãng và tùy số lá khẩu), nhưng lại có thể phục vụ nhiều mục đích nhờ khẩu độ lớn. Từ chân dung xóa phông cho tới tạo bokeh hay thậm chí đảo ngược ống để chụp macro, nó đều làm rất tốt.

Có hai sản phẩm được ưu chuộng nhất là ống kính Canon EF50mm f/1.8 II (5 lá khẩu) với giá chỉ hơn 2 triệu đồng, và ống kính AF-S NIKKOR 50mm f/1.8G (7 lá khẩu) với giá hơn 4 triệu đồng.

Nó có điểm yếu không thể zoom được do là len fix.

Ống kính của hãng thứ 3

Nếu các hãng máy ảnh chỉ sản xuất ra những ống kính tương thích cho riêng những chiếc máy của họ. Khi phải đầu tư một khoảng tiền không nhỏ, việc tìm kiếm những ống kính cùng hãng khiến bạn khó khăn thì bạn vẫn có thể tìm tới những ống kính của bên thứ 3. Các hãng Tamaron hay Sigma sẽ là giải pháp cho bạn. Có hai loại phổ biến cho người mới như:

– Ống Kính Tamron SP AF 17-50mm F/2.8 XR Di II VC LD Aspherical IF: đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về tiêu cự, độ sáng và khả năng chống rung VC nếu chụp ở điều kiện bình thường. Ưu điểm tốt nhất là khả năng vận hành nhanh và vô cùng êm.

– Ống Kính Sigma 70-300mm F4-5.6 DG OS: có khả năng giảm thiểu hiện tượng quang sai và đảm bảo độ tương phản tốt nhất cho ảnh. Chụp chân dung, macro hay thậm chí tele thì bạn đều có thể sử dụng ống kính này. Hơn nữa dải tiêu cự khá dài 70-300mm nên vấn đề cho ảnh nét khi ở khoảng cách xa. Nhưng nếu bạn muốn chụp ảnh góc rộng hay chụp các cảnh hành động thì sẽ gặp vấn đề rất lớn bởi lấy nét chậm và khẩu độ nhỏ.