Lựa chọn vị trí lắp đặt chống sét hiệu quả và an toàn

Vị trí đặt hệ thống chống sét rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chống sét, mang lại an toàn cho con người và tài sản. Vậy một hệ thống chống sét như thế nào là chất lượng, vị trí lắp đặt nào là tốt nhất?

Trước khi xác định vị trí lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền, bạn nên nắm rõ những yếu tố sau:

Sử dụng thiết bị chống sét lan truyền cho mạch nào, thiết bị điện nào. Từ đó, chọn loại thiết bị chống sét lan truyền có công suất đảm bảo nhất.

Vị trí tốt nhất cho thiết bị chống sét lan truyền để đảm bảo sự an toàn của các thiết bị điện.

Thông thường, thiết bị điện bị ảnh hưởng của xung cảm ứng nên mới bị hỏng hóc, thế nên, khi sử dụng thiết bị chống sét lan truyền, bạn nên đặt ở cả 2 đầu đường dây nối vào thiết bị để giảm thiểu ảnh hưởng của xung cảm ứng tốt nhất.

http://ngoinhathongminh.net.vn/thi-cong-hoan-thien-he-thong-chong-set-an-toan-hieu-qua

Lắp đặt vị trí chống sét an toàn hiệu quả

Tùy vào thiết bị điện cần bảo vệ mà bạn xác định vị trí tốt nhất cho thiết bị chống sét lan truyền. Ví dụ, nếu hệ thống điện của nhà cấp 4, nhà riêng, bạn nên lắp thiết bị chống sét tại điểm đi vào của hệ thống dây điện hoặc ở đầu các thiết bị.

Đối với thiết bị trong xí nghiệp, nhà máy, bạn nên lắp thiết bị chống sét riêng cho từng thiết bị để đảm bảo an toàn tối đa cho thiết bị đắt tiền. Hoặc bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống chống sét cho cả xí nghiệp.

Các lưu ý về thiết bị chống sét

Nhằm giúp cho thiết bị chống sét hoạt động hiệu quả, bảo đảm sự an toàn của các thiết bị điện mà không ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện, bạn nên chú ý đến 4 yếu tố sau khi chọn lựa vị trí lắp đặt thiết bị chống sét:

  1. Xác định nguồn điện, đo điện áp cực đại của mạch điện đảm bảo sao cho thiết bị chống sét lan truyền chịu được tín hiệu tối đa của nguồn điện, không ảnh hưởng đến các tín hiệu điện khác.
  2. Hệ thống bảo vệ quá áp của thiết bị chống sét lan truyền phải đảm bảo với vị trí dòng điện lắp đặt. Ví dụ, đối với dòng điện bên trong tòa nhà, mức bảo vệ tối thiểu là 0,25kA. Mạch đường dây bên ngoài cần 10-20kA.
  3. Lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền đúng kỹ thuật, đảm bảo tiêu chuẩn.
  4. Tần số của thiết bị chống sét lan truyền phải đủ để cho hệ thống điện hoạt động, không vượt quá giới hạn cho phép.