Mách bạn kinh nghiệm để học tiếng Đức cực kì hiệu quả

Du học Đức là ước mơ của nhiều bạn trẻ để có tương lai tốt hơn, được lĩnh hội nhiều kiến thức hơn ở nền giáo dục tiến bộ. Tuy nhiên rào cản ngôn ngữ khiến nhiều người bỏ cuộc. Sau đây là một vài kinh nghiệm học tiếng Đức bạn có thể tham khảo, để việc học dễ dàng hơn.

  1. Bạn nên yêu thích tiếng Đức trước khi học nó

Ngôn ngữ không thể bắt ép và cố nhồi nhét. Chúng ta cần yêu thích ngôn ngữ trước khi học nó. Nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Đức và đọc truyện về văn hóa Đức để hiểu và yêu hơn đất nước, con người và ngôn ngữ đó.

Yêu thích tiếng Đức trước khi học

Yêu thích tiếng Đức trước khi học

  1. Nghe nhạc và xem phim bằng tiếng Đức

Nghe nhạc và xem phim là cách tốt nhất để học ngoại ngữ. Bạn có biết trong những bộ phim có thể học về ngữ điệu, những câu tiếng lóng, văn hóa giao tiếp của người Đức. Ngôn ngữ được ghi nhớ trong não một cách tự nhiên nhất, điều này còn giúp bạn nhớ lâu hơn là chỉ cố gắng mài mông trên ghế đọc làu làu từ vựng.

  1. Nên học từ vụng theo cụm không nên học riêng rẽ

Từ vựng là vấn đề khó học nhất của những bạn muốn theo học tiếng Đức. Khó hơn tiếng Anh, tiếng Đức còn phân biệt giống từ do đó để dễ dàng và nhớ lâu hãy học từ theo cụm. Hình dung những hình ảnh liên quan tới câu nói để tới lúc nhắc lại bạn có thể nhớ ran gay.

  1. Không nên học theo kiểu đọc dịch

Hãy tập cho bộ não cách hiểu và nói tiếng Đức mà không cần phải 1 lần dịch thông qua tiếng Việt. Cách này làm cho bộ não nhạy hơn với ngôn ngữ, phản xạ tốt khi giao tiếp. Nghĩ gì có thể nói được nhanh chóng. Khi đọc tài liệu không cần tới bước phải dịch ngược lại tiếng Việt và sắp xếp lại câu.

Không nên học theo kiểu đọc dịch

Không nên học theo kiểu đọc dịch

  1. Học ngoại ngữ là lâu dài

Tiếng Việt cũng phải học cả đời. Bạn có chắc mình viết đúng chính tả mọi từ, hay nhiều khi mô tả một sự việc vô tình bạn bị khựng lại vì không biết dùng từ nào. Đó là bởi hằng ngày bạn ít trau dồi từ vựng của mình, lâu ngày quên. Ngoại ngữ thì càng khó hơn vì bạn không được giao tiếp hằng ngày, vậy nên học thường xuyên mỗi ngày là tất yếu. Hãy dành 30 phút mỗi ngày để nghe tin tức bằng tiếng Đức, 30 phút cho việc đọc báo và viết từ vựng, 30phut cho việc học ngữ pháp. Điều đó sẽ làm vốn tiếng Đức của bạn tăng đáng kể.

Học bất cứ ngôn ngữ nào cũng có cái khó khăn nhất định, tuy nhiên nếu bạn biết phương pháp học đúng đắn và kiên trì, nhẫn nại thì bất cứ ngôn ngữ nào cũng không còn là rào cản.