Máy đo đường huyết cá nhân có chỉ số đo chính xác

 

Máy đo đường huyết Omron mà bạn đang sử dụng là thiết bị y tế được đánh giá rất cao và được sử dụng rộng rãi trong các trung tâm y tế cũng như trong các hộ gia đình. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng về tính chính xác của máy đo đường huyết Omron nếu bạn đã mua được hàng chính hãng nhé.

Có khi nào máy đo đường huyết cho kết quả không chính xác không? Câu trả lời ở đây là có. Bởi dù sao đây cũng chỉ là thiết bị điện tử nên không thể đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối ở những máy móc này. Tuy nhiên:

Máy đo đường huyết cho chỉ số chính xác

Máy đo đường huyết cho chỉ số chính xác

Trường hợp cho kết quả không đúng rất hi hữu và  chỉ xảy ra khi bạn mua phải máy kém chất lượng, bạn sử dụng không đúng cách và yếu tố môi trường tác động cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến.

Bình thường máy đo đường huyết cá nhân có kết quả thấp hơn xét nghiệm ở bệnh viện 10-15%. Các Bạn cũng đừng nhầm lẫn máy thử đường huyết tại nhà không dùng để chẩn đoán đái tháo đường, mà chỉ dùng để theo dõi đường huyết.

Sau đây sẽ là một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo đường huyết mà bạn nên biết:

– Chất lượng que thử đường huyết

Chất lượng que thử đường huyết quyết định tính chính xác của xét nghiệm. Que thử hết hạn là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này. Vì vậy luôn kiểm tra hạn sử dụng của que thử trước khi thực hiện đo chính là điều mà bạn nên làm.

Bên cạnh đó cũng có trường hợp một số que thử đường huyết cho kết quả sai khi tương tác với những chất khác, như paracetamol, vitamin C, axit uric… Nghiêm trọng hơn, đó là những que thử sử dụng men Glucose Dehydrogenase (GDH) Pyrroloquino-linequinone (PQQ) có thể phản ứng với những loại đường khác trong cơ thể như maltose, galactose cho kết quả cao hơn thực tế, và như vậy sẽ không phát hiện được những trường hợp hạ đường huyết. Ngoài ra, một số loại que thử có kết quả bị ảnh hưởng bởi nồng độ ôxy trong máy. Điều này rất quan trọng trong những trường hợp bệnh nhân nằm viện đang thở ôxy.

 

– Đo đường huyết ở nhiệt độ rất nóng hoặc cực lạnh

Độ chính xác của máy đo đường huyết có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Bạn nên biết: Máy đo đường huyết được thiết kế để sử dụng ở nhiệt độ phòng và cho kết quả chính xác nhất ở nhiệt độ phòng.

Nếu bạn cần phải kiểm tra đường huyết ở nhiệt độ rất nóng hoặc rất lạnh, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của thiết bị để xem ngưỡng giới hạn nhiệt độ đo chính xác nhất.

– Đo đường huyết trong điều kiện ẩm thấp

Điều kiện ẩm ướt cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác khi bạn đo đường huyết. Vì vậy hãy giữ que thử chưa sử dụng của bạn trong hộp và ở nơi khô ráo. Nếu có thể, tránh kiểm tra tiểu đường trong môi trường rất ẩm ướt.

– Mã hóa sai

Mã hóa sai hay còn gọi là code không phù hợp: mỗi một hộp que thử sẽ có một code khác nhau và khi thay hộp que mới bạn cần chỉnh lại code của máy để phù hợp với Code của que. Nếu bạn quên không chỉnh lại hoặc bạn chỉnh sai thì điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo.

Một số máy đo đường huyết hiện đại ngày nay này không cần mã hóa. Nếu bạn cần mua hãy tìm hiểu thêm về thiết bị không có công nghệ mã hóa.

– Lượng máu quá ít

Đa số những mẫu máy đo đường huyết hiện nay đều chỉ cần một lượng máu nhỏ nhưng nếu bạn mua phải máy đo đường huyết đòi hỏi lượng máu thử nhiều hơn một chút thì bạn cũng nên chú ý đến điều này. Nếu quá ít máu trên que thử thì kết quả đo rất có thể sẽ không chính xác.

Một số mẫu máy đo tiểu đường sẽ không đưa ra kết quả nếu bạn để quá ít máu trên que thử và thay vào đó sẽ cảnh báo rằng máu quá ít hoặc đưa ra một thông báo lỗi.

– Vẫn đề với da ở vị trí bạn vừa lấy máu

Trong một vài trường hợp, tay bẩn hoặc bị ướt cũng có thể làm kết quả đo không chính xác. Vì vậy khi đo bạn nên đảm bảo bàn tay của mình đã được làm sạch, bằng xà phòng và nước sau đó sấy khô trước khi xét nghiệm máu.