Máy đo huyết áp – cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Gia đình bạn có người mắc các căn bệnh mãn tính thì việc lựa chọn một chiếc máy đo huyết áp để kiểm soát tình hình và có sự điều chỉnh cần thiết. Sau đây chúng tôi trình bày cho bạn cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo huyết áp nhé:

Máy đo huyết áp nguyên lý và cấu tạo hoạt động

Máy đo huyết áp nguyên lý và cấu tạo hoạt động

– Một máy huyết áp bao gồm 1 bơm khí, 1 đồng hồ đo áp lực, 1 túi hơi. Milimet thủy ngân (mmHg) là đơn vị đo huyết áp. Đối với huyết áp kế thủy ngân và huyết áp kế đồng hồ cần phải có ống nghe mới có thể đo huyết áp được. Khi đo huyết áp túi hơi được bao lấy cánh tay và bơm phòng lên đến 1 áp lực để có thể cản trở được dòng máu ở động mạch chính khi đi qua cánh tay. Sau đó xả áp lực trong túi hơi và trên động mạch giảm dần, khi áp lực giảm người đo sẽ nghe bằng ống nghe ở động mạch, áp lực mà người nghe mạch lần đầu gọi là huyết áp tâm thu, khi áp lực túi hơi giảm nữa, lúc này áp lực tại mạch ngưng là huyết áp tâm trương và nguyên lý hoạt động của huyết áp kế là đo gián tiếp dao động.

– Huyết áp kế hiện nay có 3 loại được sử dụng là: thủy ngân, đồng hồ, điện tử

Huyết áp thủy ngân: Cơ chế hoạt động đơn giản, đo bằng phương pháp dao động huyết áp nhờ vào trọng lực.

Huyết áp đồng hồ: có đồng hồ kim xoay, đo dao động huyết áp bằng một lò xo kim loại.

Huyết áp điện tử: được đo bằng phương pháp đo dao động huyết áp bằng mạch cảm ứng điện.

Huyết áp điện tử còn được chia làm 2 loại:

– Huyết áp điện tử bắp tay: là loại huyết áp điện tử được sử dung nhiều nhất hiện nay. Khi sử dụng sản phẩm này cần phải đo chính xác chu vi cánh tay để kích thước túi hơi vừa thì kết quả mới đúng.

– Huyết áp điện tử cổ tay: loại này cũng rất phổ biến hiện nay, độ chính xác cao, cần phải đặt cổ tay lên chỗ ngực ngang tim khi đo.