Một số điều bạn cần biết khi sử dụng nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử là thiết bị y tế được sử dụng để kiểm tra thân nhiệt cơ thể với nhiều loại khác nhau giúp người dùng kiểm tra nhiệt độ hằng ngày.

Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế điện tử

Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế điện tử

Chú ý khi sử dụng nhiệt kế điện tử:

– Khi không dùng nhiệt kế, cần cất nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

– Không để gần tivi, máy tính, tủ lạnh… để nhiệt kế không bị nhiễm từ. Tốt nhất là cất trong tủ thuốc.

– Dùng xong phải lau vòi bằng khăn mềm và khô, không dùng khăn giấy vì dễ làm xước kính hồng ngoại.

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử: Khi sử dụng nhiệt kế điện tử, chỉ cần bật nút start rồi đưa vào vị trí đo: Loại ngậm miệng nên đặt ở dưới lưỡi. Loại đo tai cần để vòi sâu vào trong tai, hơi chếch 45 độ (cách đặt dưới lưỡi chỉ nên áp dụng cho trẻ 7-8 tuổi trở lên vì trẻ nhỏ hơn khó giữ yên nhiệt kế trong khoảng thời gian nhất định). Loại quét trán thì ốp nhiệt kế chính giữa và áp sát trán, quét từ giữa trán ra thái dương.

Xác định nhiệt độ ở trẻ bằng nhiệt kế điện tử

Dụng cụ có thể sử dụng là nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử để đo nách, đo tai, đo trán/thái dương. Tuy nhiên, hiện nay không nên sử dụng nhiệt kế thuỷ ngân vì không an toàn. Thủy ngân rất độc, nếu nhiệt kế bị vỡ sẽ gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là trong trường hợp trẻ nuốt phải. Ngoài ra, cũng không nên sử dụng loại nhiệt kế điện tử dán trán vì không chính xác. Nhiệt kế điện tử đo tai cũng thường không chính xác cho trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Cách lấy nhiệt độ

Có thể lấy nhiệt độ trẻ tại nách (đa số), miệng, hậu môn, tai, trán/ thái dương (điện tử dùng tia hồng ngoại)

Với trẻ sơ sinh, nên sử dụng nhiệt kế điện tử để kẹp vào nách. Với trẻ 3 tháng – 5 tuổi, có thể lấy nhiệt độ tại nách hoặc tai. Trẻ lớn hơn thì có thể lấy ở nách là chủ yếu.

Thông thường, nếu trẻ có nhiệt độ hậu môn là 36,5 – 37,5 độ C là bình thường. Nếu nhiệt độ hậu môn trên 38 độ C tức là trẻ đã sốt. Trong đó, nhiệt độ hậu môn bằng nhiệt độ nách + 0,5 và bằng nhiệt độ tai + 0,3.

Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ có được những hiểu biết cần thiết nhất để sử dụng nhiệt kế điện tử đúng cách nhé.