Một số thông tin về máy lạnh bạn nên biết

 

Một chiếc máy lạnh chất lượng điều hòa không gian nhà bạn một cách hiệu quả, việc tham khảo các thông tin cần thiết để sử dụng là rất cần thiết.

Với khí hậu nóng của miền nam thì máy lạnh đã trở thành 1 thiết bị không thể thiếu tại các cơ quan, công ty, nhà hàng, khách sạn và các hộ gia đình có điều kiện. Nhưng chắc hẳn người tiêu dùng vẫn chưa hiểu hết về chiếc máy lạnh ấy.

Máy lạnh được coi là một cái bơm nhiệt. Nó truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp (nguồn nhiệt) đến nơi có nhiệt độ cao (nơi thoát nhiệt), ngược lại với sự truyền nhiệt tự nhiên. Với khí hậu nóng quanh năm như miền Nam nước ta thì máy lạnh chỉ bơm nhiệt theo một chiều duy nhất là từ trong nhà ra ngoài trời. Nhưng miền Bắc thì máy lạnh bơm nhiệt theo hai chiều. Vào mùa hè bơm nhiệt từ trong nhà ra ngoài trời, mùa đông thì bơm nhiệt từ ngoài trời vào trong nhà.

Tìm hiểu về máy lạnh

Tìm hiểu về máy lạnh

Điều kiện làm việc:

Máy lạnh chỉ làm việc được khi nơi thoát nhiệt không nóng hơn 48°C và nguồn nhiệt không lạnh hơn 5°C. Nếu vượt quá giới hạn đó thì máy lạnh không bơm nhiệt được. Những máy lạnh thông minh (inverter) thường tự động ngừng làm việc khi phát hiện ra tình trạng quá giới hạn đó. Có khi nhiệt độ ngoài trời chưa tới 48°C nhưng dàn nóng bị ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc hơi nóng không thể thoát. Vì vậy cần đặt dàn nóng ở những nơi thoáng khí, được che chắn tốt.

Thiết kế

Hệ thống làm lạnh không khí gồm có một máy nén khí bơm gas áp suất cao đến dàn nóng (outdoor), tại đây khí gas sẽ tỏa nhiệt với môi trường ngoài nhờ quạt gió (gia dụng) hay nước (công nghiệp), hoặc bình ngưng.

Sự giảm nhiệt này làm khí hóa lỏng và chảy về van tiết lưu (van này có tác dụng tạo chênh lệch áp suất cần thiết cho hệ thống)phun vào dàn lạnh (indoor) tại đây, dưới áp suất thấp gas lỏng sẽ bay hơi và thu nhiệt môi trường cần làm lạnh sau đó được máy nén hút về để bơm tiếp một chu trình mới.

Công suất và hiệu suất

Công suất của máy lạnh thường được ghi theo đơn vị BTU/h. BTU (British Thermal Unit). Năng lượng cần thiết để 1 pound (454g) nước tăng lên 1°F. 1BTU ≈ 1055J = 0,293Wh.

Máy lạnh có công suất nhỏ nhất thường thấy ở Việt Nam là công suất 9.000BTU/h (≈2,6375KW), đó là máy lạnh 1 ngựa (HP). Nhưng ở các nước khác thì có loại máy lạnh công suất nhỏ hơn (4.000-5.000Btu/h vừa đủ dùng cho 1 phòng khoảng 45m³ hay 15m²).

BTU/h đó là công suất truyền nhiệt giữa hai phần của máy lạnh chứ không phải công suất tiêu thụ điện của máy. Công suất tiêu thụ điện của máy lạnh 9.000Btu/h khoảng 0,97KW. Tức là hiệu suất của máy khoảng 2,72 lần. Hiện nay, thị trường có những loại máy lạnh tiết kiệm điện thì hiệu suất tăng gấp 3 lần. Những máy có công suất lớn thì hiệu suất cũng lớn.

Máy lạnh inverter

Theo quảng cáo thì đây là loại máy lạnh có chức năng tiết kiệm điện. Nhưng trên thực tế thì không tiết kiệm được bao nhiêu. Nhờ giảm được công suất nên khi đã đạt đến nhiệt độ đã chọn trước, máy lạnh inverter sẽ tự giảm công suất sao cho lượng nhiệt bơm ra ngoài đúng bằng lượng nhiệt truyền vào phòng và sinh ra trong phòng, như vậy nhiệt độ trong phòng sẽ không thay đổi, rất dễ chịu cho người dùng.

Đối với máy lạnh thường thì sẽ ngưng bơm khi đã đạt đến nhiệt độ đã chọn, lượng nhiệt bên ngoài truyền vào phòng cũng như sinh ra trong phòng sẽ làm nhiệt độ trong phòng từ từ tăng lên. Khi nhiệt độ tăng cao hơn nhiệt độ đã chọn, máy lạnh sẽ bắt đầu bơm nhiệt trở lại với công suất cố định của nó. Làm nhiệt độ trong phòng sẽ lên xuống đều đặn quanh nhiệt độ đã chọn. Mặc dù nhiệt độ trong phòng chỉ thay đổi có 1 độ, nhưng những người nhạy cảm cũng sẽ cảm thấy không dễ chịu.