Một số vấn đề cần chú ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Vẫn luôn được biết đến là một thiết bị y tế chuyên dụng có tác dụng không nhỏ trong việc điều trị và kiểm soát tình trạng sức khỏe đối với người bệnh. Nhờ đó có được phương án chăm sóc cũng như chế độ ăn uống hợp lý nhất.

Chú ý là thỉnh thoảng nên mang máy đến các bác sĩ kiểm tra, điều chỉnh độ chính xác cho máy. Theo các nhà chuyên môn: dùng máy đo huyết áp điện tử, khi có những bất thường về huyết áp, nên gọi điện thoại cho bác sĩ gia đình hay bác sĩ quen của bạn để được tư vấn. Không nên tùy tiện sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp, nhất là các loại thuốc hạ huyết áp có tác dụng nhanh. Bởi, trong nhiều trường hợp việc tăng giảm huyết áp là do máy đo sai.

Vấn đề cần lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Vấn đề cần lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Chưa kể đến việc dùng thuốc hạ huyết áp quá nhanh có thể gây đột tử ở những bệnh nhân có nguy cơ nhồi máu cơ tim hay có thiểu năng tuần hoàn não, mới vận động xong, nhịp tim không đều, độ chính xác bị sai lệch. PGS.TS Phạm Hoài Nam, trưởng phòng khám lồng ngực, mạch máu bệnh viện đại học Y dược: trường hợp bệnh nhân phải cấp cứu do đo sai huyết áp không hiếm. Các trường hợp phải cấp cứu thường là do máy cho kết quả chỉ số huyết áp cao hơn so với thực tế.

Bệnh nhân liền dùng các loại thuốc ức chế kênh canxi để hạ huyết áp. Nếu không đưa đi cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Sau khi cấp cứu phải nằm viện từ 5 – 7 ngày để bác sĩ theo dõi. Theo BS Nam thì đo huyết áp sai một phần cũng là do cách đo sai.

Nên nằm thư giãn khoảng năm phút, tay để ngang tầm tim, lần đo sau phải cách lần đo trước từ 5 – 10 phút. Anh Vũ – Minh Cúc Đặc điểm máy đo huyết áp điện tử Máy có bộ nhớ lưu được nhiều kết quả; tính giá trị trung bình các kết quả đo được; báo giờ đo huyết áp; có đồng hồ số hiển thị ngày–giờ–tháng–năm; khay đựng vòng bít tích hợp phía sau, vòng bít được tạo khuôn sẵn, có hướng dẫn tư thế đo trên vòng bít.

Hiển thị đồng thời huyết áp tối đa, huyết áp tối thiểu và nhịp tim; phím bấm to, tự động tắt nguồn khi không sử dụng máy…

 

Loại máy đo cổ tay có mức dao động từ 600 – 750 ngàn đồng/cái và bắp tay 750 – 950 ngàn đồng/cái. Nơi bán: các cửa hàng thiết bị y tế.

Máy đo huyết áp tốt nhất được đánh giá qua nhiều tiêu chí, trong đó độ chính xác là tiêu chí hàng đầu. Trong quá trình sử dụng tại nhà thì tư thế ngồi hay các trạng thái cơ thể của ngưởi sử dụng có thể không chuẩn theo yêu cầu nên sẽ đưa ra kết quả đo không đúng đối với dòng máy bình thường. Nhưng đối với máy đo huyết áp cổ tay, những lỗi nhỏ đó không hề ảnh hưởng đến kết quả đo, thiết bị luôn cho ra kết quả chính xác nhất nhờ bộ vi xử lý hiện đại. Đồng thời, thao tác bơm đơn giản giúp người sử dụng vô cùng thoải mái khi sử dụng thiết bị. Chính hai yếu tố này làm nên sự khác biệt của sản phẩm và đáp ứng được mong muốn của khách hàng.