Mua ổ cứng di động và những điều cần quan tâm

Đối với hầu hết dân văn phòng, chiếc ổ cứng di động là người bạn đồng hành không thể thiếu giúp lưu trữ dữ liệu hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi sở hữu thiết bị lưu trữ này bạn cần quan tâm một số vấn đề sau.

Đảm bảo tính tương thích về cổng giao tiếp

Thật khó chịu, nếu như bạn mua một chiếc ổ cứng di động gắn ngoài, rồi không thể kết nối nó vào máy tính của bạn. Nguyên nhân của việc đó thường là do máy tính của bạn không có loại cổng kết nối mà chiếc ổ cứng di động cần hỗ trợ. Chiếc ổ cứng vẫn có thể lắp đặt vào các máy tính khác, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn không dùng được nó. Vì thế, trước khi chọn mua ổ đĩa cứng gắn ngoài, trước hết, bạn phải kiểm tra xem máy tính của bạn có những loại cổng kết nối nào có thể sử dụng. Có 3 loại cổng kết nối thường gặp là cổng FireWire, USB, và eSATA.

Ổ cứng gắn cổng FireWire

Các ổ cứng dạng này cho phép bạn gắn nó vào cổng FireWire trên máy tính. Có hai phiên bản cổng FireWire là FireWire 400 và FireWire 800. Cổng FireWire 400 hỗ trợ thiết bị truyền dữ liệu với tốc độ tối đa lên đến 50 Megabytes mỗi giây (MB/s). Trong khi đó cổng FireWire 800 lại có thể đưa tốc độ truyền tải dữ liệu qua cổng lên đến mức 100MB/s, gấp đôi tốc độ cổng FireWire 400. Không phải máy tính nào cũng có loại cổng này, ầu như là rất ít, vì thế bạn cần kiểm tra kỹ và chắc rằng không bị nhầm lẫn với các loại cổng khác

Ổ cứng gắn cổng USB

Đây là cổng giao tiếp thông dụng nhất. Bạn chỉ cần chắc rằng trên máy tính vẫn thừa ít nhất một cổng USB còn trống chưa sử dụng là được. Tương tự như cổng FireWire, đến thời điểm hiện nay thì cổng USB có ba chuẩn là USB 1.1, USB 2.0 và USB 3.0. Cổng giao tiếp USB 1.1 hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu ở mức 1.5MB/s, cổng USB 2.0 có mức truyền tải lên được 60MB/s, còn cổng USB 3.0 thì có thể đạt ngưỡng 480MB/s. Về mặt giao tiếp vật lý, nếu đầu cáp giao tiếp trên máy tính không có gì khác biệt giữa USB 1.1, 2.0, và 3.0 để đảm bảo tính tương thích, thì đầu giao tiếp với hộp ổ cứng gắn ngoài sẽ có thay đổi. Quan sát kỹ, bạn sẽ thấy đầu cáp giao tiếp với ổ cứng USB 3.0 to hơn, dài hơn, và phân làm hai phần không bằng nhau. Dĩ nhiên khe cắm trên ổ đĩa cứng di động cũng phải to và dài tương tự như thế để đảm bảo có thể kết nối thành công.

usb-1-1

Ổ cứng gắn cổng eSATA

Nếu so giữa ba loại giao tiếp thông dụng cho ổ cứng gắn ngoài, thì chuẩn eSATA cho tốc độ truyền tải vào khoảng 300MB/s cao hơn chuẩn USB 2.0, nhưng vẫn còn thua chuẩn USB 3.0. Dù sao thì đĩa cứng theo chuẩn eSATA vẫn nhanh hơn chuẩn đĩa cứng gắn trong SATA.

Ngoài ra, bạn có thể gắng thêm card mở rộng nếu máy tính của bạn không có cổng giao tiếp tương ứng với nó. Tùy theo loại máy tính đang dùng là loại để bàn, hay xách tay, mà bạn chọn loại card mở rộng hỗ trợ USB 3.0 hay eSATA theo dạng PCI, PCIe hay Express Card.

image005

Dung lượng đĩa cứng

Dĩ nhiên là tùy theo túi tiền mà bạn sẽ mua đĩa cứng có dung lượng càng lớn càng tốt. Vì bạn sẽ lưu được nhiều dữ liệu hơn, với giá rẻ hơn, tính theo giá của từng Giga byte dung lượng. Tuy nhiên, cần lưu ý đến việc đây là loại đĩa cứng di động, nên nguy cơ hư hỏng cũng sẽ cao hơn loại đĩa cứng gắn dính trong máy tính. Nghĩa là nếu ổ cứng càng to, thì khi nó bị hỏng, bạn sẽ mất nhiều dữ liệu đang lưu trên đó hơn. Vì thế, tùy nhu cầu, mà bạn nên chọn lựa giữa việc mua một ổ cứng di động dung lượng cực to, hay nhiều ổ cứng dung lượng nhỏ hơn.

Tốc độ đĩa cứng

Tốc độ hoạt động của đĩa cứng là số vòng quay mỗi phút (revolutions per minute – rpm). Đó chính là tốc độ mà chiếc đĩa từ xoay mỗi phút. Giá trị tốc độ này càng cao thì tốc độ mà hệ thống đọc dữ liệu từ đĩa cứng càng nhanh, và ngược lại. Và chắc chắn rằng, bạn có một chiếc đĩa cứng có thể đọc nhanh hơn, thì hiệu suất toàn hệ thống máy tính cũng sẽ tăng theo. Các tốc độ chuẩn trên đĩa cứng thường là 5400 rpm, 7200 rpm và nhanh hơn nữa là 9600 rpm. Giá của các đĩa cứng tốc độ càng cao sẽ cao hơn, nhưng bù lại bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian chờ đợi chép dữ liệu, cũng như làm việc hiệu quả hơn.

Khả năng chống sốc, chống va đập

Nếu đã sử dụng ổ cứng di động, bạn nên mua thêm các hộp, túi chống sốc và chống va đập. Hãy luôn nhớ rằng các dữ liệu chứa bên trong còn giá trị hơn so với giá tiền mà bạn bỏ ra mua chiếc đĩa cứng.

Kiểu dáng

Không giống như các loại đĩa cứng gắn trong, vì không ai nhìn thấy chúng, các ổ cứng gắn ngoài còn được xem như vật trang trí đắt tiền trên bàn làm việc. Vì thế, bạn nên chọn loại có kiểu dáng và màu sắc phù hợp với sở thích của bạn.

Nguồn http://echip.com.vn/