Ngành Du lịch và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn bạn trẻ

Trong nhóm ngành Du lịch/Nhà hàng/Khách sạn, có rất nhiều Nghề nghiệp hấp dẫn như Hướng dẫn viên, Quản lý Nhà hàng, Quản lý Khách sạn… với mức thu nhập bình quân từ 10-12 triệu đồng/tháng, còn có thể cao hơn nữa với những ứng viên có kinh nghiệm và năng lực vượt trội. Nếu bạn đang gặp phải rắc rối trước quyết định chọn học nghề gì hiện nay để không bị thất nghiệp hiện nay thì đây có thể là nhóm ngành thú vị bạn có thể tham khảo.

Theo các số liệu thống kê từ KenhTimViec.com – Website việc làm/tuyển dụng có quy mô và uy tín – cho thấy: Hiện nay có khoảng hơn 20 nghìn tin tuyển dụng và 40 nghìn người tìm việc thuộc ngành Du lịch/Nhà hàng/Khách sạn; riêng trong tháng 10/2014, đã có đến hơn 1.500 tin tuyển dụng mới.

Sức hút đến từ ngành công nghiệp không khói là điều không cần bàn cãi. Câu hỏi đặt ra là, để thành công ở lĩnh vực này, cần có những tố chất gì bên cạnh chuyên môn?

Có duyên với nghề

Lâu nay, người ta cứ quan niệm du lịch chỉ dành cho những người xinh đẹp có ngoại hình. Tuy nhiên sự thật hoàn toàn không phải vậy, trong du lịch, người ta cần người có “duyên nghề” nhiều hơn là người đẹp. Tác phong linh hoạt, năng động, tươi tắn, thân thiện, ánh mắt biểu cảm, thái độ giúp đỡ, quan tâm, kiến thức vững vàng, ứng xử thông minh, khéo léo… sẽ xóa tan mọi áp lực về một vẻ ngoài không thực sự như ý.

dsc-6239-1412301958_660x0

Nhạy cảm

Người làm việc trong ngành du lịch, thường xuyên phải tiếp xúc với khách mà thiếu nhạy cảm sẽ rất dễ dẫn đến “vô duyên” trong giao tiếp, ứng xử, thiếu linh hoạt trong công việc nên kém hiệu quả, không “lấy” được tình cảm của khách, càng không thể hướng họ đến với sự hài lòng một cách tự nhiên.

Giao tiếp – thuyết phục hoàn hảo

Có nhiều trường hợp khi tiếp xúc với khác du lịch, 20 khách thì đến 19 ý kiến khác nhau. Bạn phải học cách nói sao cho hấp dẫn, lôi cuốn người nghe một cách tự nhiên, truyền cảm dù là sử dụng ngôn ngữ nào. Hãy học cách phân tích được rõ ràng vấn đề tìm được nguyên nhân hay nhân tố cơ bản của vấn đề, thuyết minh được phương án giải quyết vấn đề một cách phù hợp nhất.

Hài hước

Hài hước giúp bạn rút ngắn khoảng cách xa lạ giữa bạn và khách, giúp bạn có một hình ảnh dễ mến và thân thiện trong con mắt của mọi người, giúp chính bạn tự tin hơn khi tác nghiệp và phủ lấp cả những khiếm khuyết về ứng xử, giao tiếp hay lỗi kiến thức…

Tất nhiên, nếu lạm dụng sự “hài hước” trong công việc và ứng xử xã giao có thể dẫn đến sự thiếu tôn trọng khách, vô tình xúc phạm khách hay biểu hiện quá trớn.

Khoẻ mạnh và không say tàu xe

Ngành nghề nào cũng cần có sức khỏe thật tốt, du lịch cũng không ngoại lệ. Những người làm trong ngành du lịch thường cố gắng rèn luyện và giữ điều độ để cơ thể luôn ở trạng thái khoẻ mạnh nhất có thể. Vì có thể bạn phải tác nghiệp dài ngày, nếu không sức bền thì bạn sẽ rất mệt mỏi. Đây có thể coi là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với một người muốn dấn thân vào nghề du lịch.

Nguồn: Huongnghiep24h (Theo Biên Thùy)

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.