Nguyên nhân khiến ổ cứng bị hư

Ổ cứng là phần lưu trữ dữ liệu của bạn, nếu không may ổ cứng xảy ra vấn đề thì bạn sẽ gặp rắc rối to đấy. Nhưng trước khi trị bệnh phải tìm ra nguyên nhân trước để hiểu được lí do dẫn đến ổ cứng bị hỏng nhằm có những cách đề phòng, bảo vệ cho ổ cứng di động.

– Do có tác động cơ học mạnh đến ổ cứng

Ở mỗi ổ cứng đều có vỏ bảo vệ, tuy nhiên khi có lực tác động mạnh lên ổ cứng thì dù có lớp bảo vệ cũng sẽ làm đầu lọc trong ổ cứng bị lệch, bị xức mặt đĩa hoặc hỏng đầu đọc. Việc này sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng đọc ghi dữ liệu. Nếu bạn làm rơi, va đập khi ổ cứng đang hoạt động sẽ nguy hiểm hơn, dễ hỏn hơn khi ổ cứng đang ở trang thái nghỉ.

– Tần suất bật và tắt máy quá nhiều

Khi chúng ta bật máy hay tắt máy tính thường xuyên thì ổ cứng là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất vì tác động bởi tốc độ truy xuất, làm ổ cứng quay nhiều hơn và hao mòn ổ đĩa. Khi bạn đã xác định sẽ không sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian dài (trên 2 giờ) thì hãy tắt máy, còn không thì nên để chế độ sleep hoặc standby để hệ thống nắt nguôn điện vào ổ cứng.

nguyen-nhan-khien-o-cung-bi-hu-1

Nên tìm đến chuyên gia nếu ổ cứng bạn bị hỏng nhé

Do nguồn điện không ổn định

Điện áp không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân gây hỏng ổ cứng. Bởi vì điện chập chờn sẽ làm motor bị giật, không quay đủ vòng khiến đầu đọc hạ xuống hoặc hạ xuống mặt đĩa gây trầy xước.

– Do nhiệt độ quá nóng

Các thành phần linh kiện của máy tính đều được nghiên cứu và sản xuất để đảm bảo hoạt động trong nhiệt độ cho phép. Nhưng nếu máy tính hoạt động với tần suất cao, gây nóng máy làm ảnh hưởng đến ổ cứng do các vật liệu bên trong bị biến đổi bởi nhiệt độ quá nóng. Bạn phải chú ý đến vấn đề tản nhiệt cho máy tính, không được đặt máy tính, laptop trên nệm, gối, cách tốt nhất là bạn nên mua đế tản nhiệt cho máy tính sẽ giúp làm mát và kéo dài tuổi thọ cho laptop và ổ cứng.

– Do bụi bẩn lâu ngày

Nếu ổ cứng lâu ngày không được vệ sinh thì lớp bụi bẩn bám sẽ làm giảm công năng của  lớp từ tính mặt đĩa hoặc xước đĩa khi ổ cứng hoạt động.

– Do côn trùng nhỏ (kiến, muỗi…) chui vào bên trong ổ cứng

Môi trường nhiệt độ trong ổ cứng thích hợp cho các loài côn trùng nhỏ như kiến, muỗi… vì thế khá thu hút các loài vật này. Để phòng tránh bạn không nên vừa ăn vừa làm việc hoặc để đồ ngọt gần máy tính.

Ổ cứng di động vô cùng quan trọng vì nó chứa những dữ liệu, tài liệu quan trọng với bạn. Nếu có vấn đề xảy ra với ổ cứng bạn nên tìm đến những chuyên gia máy tính để khôi phục dữ liệu.