Nguyên tắc thi công công trình xây dựng

 

Bê tông là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong mọi công trình xây dựng hiện nay. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng thì vấn đề chất lượng công trình cũng ngày càng được quan tâm chú trọng.

Để đạt được chất lượng công trình bắt buộc phải thực hiện đúng yêu cầu cũng như nguyên tắc trong suốt quá trình thi công.

Các yêu cầu về nguyên vật liệu sử dụng

Các nguyên vật liệu được sử dụng khi thi công bê tông bao gồm xi măng, đá, cát, nước:

–  Xi măng: xi măng là thành phần chính trong một khối bê tông, chất lượng xi măng có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công trình. Khi thi công bê tông cần phải lựa chọn loại xi măng có chất lượng, được sản xuất bởi các nhà sản xuất đã có uy tín trên thị trường.

Nguyên tắc thi công xây dựng công trình

Nguyên tắc thi công xây dựng công trình

–  Đá: kích thước đá phải phù hợp với mục đích thi công, đá được rửa sạch, không lẫn bụi đá, góc cạnh để gia tăng sự kết dính của khối bê tông.

–  Cát: cát sạch, được sàng lọc cẩn thận, kích cỡ tùy thuộc vào mục đích thi công.

–  Nước: sử dụng nước ngọt, sạch, không lẫn cạn bùn, không dùng nước nhiễm phèn, nước nhiễm mặn vì có thể làm hư hại tới công trình, giảm khả năng kết dính và cường độ chịu lực của bê tông.

Các nguyên tắc khi thi công bê tông

  –  Các nguyên tắc chế tạo vữa:

+ Tất cả các nguyên liệu sử dụng để phối vữa phải sạch;

+ Sử dụng đúng tỷ lệ các nguyên vật liệu để đảm bảo chất lượng khối bê tông;

+ Trộn nhanh các nguyên liệu để tạo thành một khối đồng nhất;

+ Chú ý sử dụng nước trộn vữa một cách linh động: ít nước sẽ khiến vữa bị khô, khó chèn, ngược lại nếu quá nhiều nước sẽ làm giảm khả năng kết dính của khối bê tông.

–  Các cách trộn vữa: có 2 cách là trộn vữa bằng máy và trộn vữa bằng phương pháp thủ công.

+ Trộn vữa bằng máy: Hầu hết các công trình thi công hiện nay đều sử dụng máy để tiến hành trộn vữa bê tông bởi năng suốt trộn cao, các nguyên liệu được trộn đều, ít tốn sức, tiến hành đơn giản, chỉ cần sử dụng đúng tỷ lệ nguyên liệu và đổ vào máy trộn, máy quay khoảng 20 vòng sẽ tự động nhả vữa ra để sử dụng.

+ Trộn vữa bằng phương pháp thủ công: Trước tiên phải tiến hành trộn khô đúng tỷ lệ cát và xi măng, rải một lớp đá hoặc cốt liệu thành một lớp mỏng từ 10 đến 15cm, tiếp tục xúc hỗn hợp cát + xi măng lên trên và tưới một phần nước. Dùng xẻng đảo đều, cho thêm lượng nước phù hợp cho đến khi tạo được một khối đồng nhất. Mỗi một mẻ trộn không được để quá 20 phút vì như thế có thể làm giảm khả năng kết dính của khối bê tông.

  • Đổ bê tông:

+ Trước khi đổ bê tông phải chuẩn bị cốt pha thật vững chắc, có khả năng chịu lực và rung động, cốt pha kín, không để chảy nước bê tông mới pha trộn.

+ Cốt thép phải được đánh sạch, xếp theo chiều chịu lực và được buộc cẩn thận.

+ Khi đổ bê tông phải đổ thành khối liên tục, đảm bảo khối bê tông thật chắc, không có lỗ rỗng bên trong bằng cách sử dụng đầm máy (đầm bàn, đầm dùi).

  • Bảo dưỡng ẩm cho bê tông:

+ Sau khi đổ bê tông vào cốt pha và tạo hình theo mục đích cần phủ ngay bề mặt bằng các tấm vật liệu được làm ẩm như bao tải, tấm cót,… để tránh làm mất nước, gây nứt lẻ bê tông.

+ Bê tông được tạo hình sau 6 đến 10 giờ cần được tưới ẩm thường xuyên, có thể ngâm nước trên bề mặt bê tông. Thời gian bảo dưỡng trung bình khoảng 2 tuần sau khi khối bê tông được tạo hình.

–  Thời hạn dỡ cốt pha: Trong trường hợp tuân thủ đúng theo các yêu cầu về sử dụng nguyên liệu, các nguyên tắc thi công thì thời gian dỡ cốt pha là 3 tuần kể từ ngày đổ.