Nhà hát con sò Opera House – Niềm tự hào của kiến trúc nước Úc

Nhà hát Opera Sydney là một công trình nhà hát tại thành phố Sydney, Australia. Nhà hát có kiến trúc độc đáo hình con sò hay những cánh buồm gió ra khơi. Đây là công trình kiến trúc độc đáo của Sydney nói riêng và nước Australia nói chung, thu hút nhiều du khách đếm thăm.

Hành trình xây dựng đầy khó khăn của nhà hát Con sò

nha-hat-con-so-opera-house-1

Công trình bắt đầu được xây dựng vào năm 1957 sau khi được chính phủ Úc lựa chọn ra từ cuộc thi quốc tế để tìm kiến trúc phù hợp cho nhà hát lớn, nơi được xác định sẽ diễn ra những vở nhạc kịch kinh điển thế giới. Với ý tưởng độc đáo, sáng tạo đã giúp Utzon chiến thắng trong cuộc thi nhưng giờ đây lại là rào cản cho ông.

Bởi lẽ, việc đưa thiết kế mái hình cánh buồm bằng đá sa thạch khổng lồ vào thực tiễn làm sao để vừa bảo đảm vẻ đẹp hài hòa của bến cảng Circular, vừa phù hợp với hệ thống sân khấu bên trong, và chuỗi các quán bar, nhà hàng bên ngoài là điều chưa có tiền lệ. Sự phức tạp trong cấu trúc và công nghệ mới khiến chi phí và thời gian thi công nhà hát kéo dài như vô hạn. Chính điều này làm chính phủ và người dân Úc phẫn nộ, các cuộc diễu hành phản đối việc xây dựng nhà hát nổ ra. Trước sự chỉ trích của người dân và mâu thuẫn không thể hòa giải với chính phủ, năm 1966, kiến trúc sư Utzon quyết định rút khỏi dự án với và quyết định không bao giờ trở lại nước Úc.

Việc tiếp tục xây dựng tuyệt tác Opera House được để lại cho các kiến trúc sư người Úc, những người đã thay đổi phần lớn các thiết kế bên trong nhà hát để đẩy nhanh quá trình xây dựng cũng như giảm bớt chi phí. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hạn chế về mặt âm thanh cũng như nội thất trong nhà hát mà chính phủ Úc đang tìm cách khắc phục cho đến tận ngày nay.

Trở thành biểu tượng nước Úc và một trong những kiến thúc nổi tiếng toàn thế giới

nha-hat-con-so-opera-house-2

Nhà Hát Lớn (Opera House) là một trong những kỳ quan thế giới thời hiện đại. Nhà hát này được Nữ Hoàng Elizabeth II khai trương vào năm 1973, với kiến trúc hậu hiện đại (Post-Modern architecture) nổi tiếng. Tòa nhà này thật vĩ đại vì có đến 1.000 phòng và 5 rạp hát. Mỗi năm có hơn 2.000.000 người đến tham dự khoảng 3.000 chương trình biểu diễn ở đây.

Nhà hát Opera Sydney có 5 khu nhà hát, 5 studio tập diễn, 2 sảnh chính, 4 nhà hàng, 6 quán bar và một số cửa hàng lưu niệm. Các nhà hát có hình một loạt các con sò được biểu trưng bằng cách cắt ra thành các bán cầu. Sảnh hòa nhạc và nhà hát nhạc kịch được đặt ở 2 nhóm vỏ sò lớn nhất, các nhà hát khác nằm ở các nhóm vỏ sò khác. Nhà Hát được coi như nhà của 4 đoàn nghệ thuật sau đây của Úc: đoàn hát Opera Úc (Opera Australia), vũ đoàn Ballet Úc (Australian Ballet), đoàn kịch Sydney (Sydney Theater Company) và dàn nhạc giao hưởng Sydney (Sydney Symphony Orchestra).

Ngoài chức năng là nhà hát, Sydney Opera House cũng được là nơi tổ chức đám cưới, tiệc và hội nghị tuyệt vời. Đây cũng là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất thế kỷ 20 và là một trong các địa điểm biểu diễn nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới. Từ khi hoàn thành tới nay, đã có không biết bao nhiêu nhiếp ảnh gia, họa sĩ, ca sĩ và các cặp uyên ương từ khắp nơi trên thế giới đã tụ hội về nhà hát để chụp ảnh, sáng tác, dựng album và tổ chức lễ cưới mơ ước cho mình. Hàng năm nơi đây thu hút hơn 7 triệu lượt du khách đến tham quan.

Tọa lạc ở ngay bến cảng Sydney lừng danh, tòa nhà và khung cảnh xung quanh tạo nên một hình ảnh nước Australia đặc trưng. Hằng năm, vào mỗi dịp kỷ niệm lớn hay chào năm mới, màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật nhìn từ vịnh biển Sydney luôn là một trong những hình ảnh gây ấn tượng với hàng triệu người trên thế giới. Và với nhiều người, kiến trúc của nhà hát chiếm một vị trí biểu tượng văn hóa cũng như đền thờ Taj Mahal ở Ấn Độ, tháp Eiffel ở Pháp hay kim tự tháp ở Ai cập.

Một vài hình ảnh khác về nhà hát Con sò:

nha-hat-con-so-opera-house-3

Lung linh đầy nghệ thuật về đêm

nha-hat-con-so-opera-house-4

Khán phòng rộng rãi nguy nga