Những biện pháp phòng chống cháy nổ do sử dụng khí gas bạn nên lưu ý

Sử dụng bếp gas là sự lựa chọn của hầu hết trong gia đình Việt vì sự tiện ích, dễ sử dụng, dễ vệ sinh và sửa chữa. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức trong việc phòng chống cháy nổ từ bếp gas mà nhiều gia đình đã phải bỏ mạng. Sau đây là một vài lời khuyên cho bạn khi sử dụng bếp gas.

Bếp gas đặt cách bình gas tối thiểu 01 mét, nếu không thì giữa bếp và bình bên có tường ngăn cách.

Ống dẫn gas không nên để dài quá 02 mét. Tuyệt đối không sử dụng loại ống nhựa  hoặc cao su thông thường làm ống dẫn gas vì dễ bị ăn mòn dẫn đến hư hỏng, Thường xuyên kiểm tra và thay ống dẫn gas định kỳ theo quy định của nhà sản xuất.

Cháy nổ do sử dụng khí gas cực kì nguy hiểm

Cháy nổ do sử dụng khí gas cực kì nguy hiểm

Bình gas đặt cố định tại vị trí dễ thao tác, luôn đặt bình thẳng đứng cụm van ở phía trên. Không tồn trữ nhiều bình gas trong nhà hay để bình gas tại tầng hầm.

Không sử dụng bếp than chung với khu vực đặt bếp gas, không để các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu, cồn, sơn…trong tủ, hộc bếp.

Trước khi sử dụng bếp phải chú ý kiểm tra các bộ phận chia lửa đảm bảo ăn khớp đúng vị trí.

Khi thao tác đánh lửa bếp nhiều lần mà không thành công phải để hơi gas trên bếp khuếch tán hết mới tiếp tục thao tác đề phòng ngọn lửa bùng cháy lớn gây nguy hiểm.

Quá trình sử dụng bếp nếu thấy ngọn lửa cháy không bình thường, ngay lập tức khóa van bình gas lại và kiểm tra bếp.

Thường xuyên có mặt trong quá trình đun nấu; chú ý khi ninh hầm thực phẩm với ngọn lửa nhỏ rất dễ bị tắt mà ta không biết, không dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống vị trí bình gas.

Không dùng bếp quá cũ, bị rỉ sét, khi hỏng phải sửa chữa, thay thế ngay. Thường xuyên vệ sinh bếp sạch sẽ nhất là duy trì độ nhạy của bộ phận đánh lửa không để bị ướt, dầu mỡ, thực phẩm bám vào.

Ngay sau khi lắp, thay bình gas, các gia đình cần yêu cầu nhân viên thay kiểm tra đảm bảo độ kín của các khớp nối giữa đường ống dẫn gas với bếp, van và bình gas.

Sử dụng bình gas mini mới còn tem, niêm phong có xuất xứ rõ ràng, không dùng bình san chiết lại không rõ nguồn gốc, bình cũ đã gỉ sét, bị biến dạng.

Đừng để xảy ra tai nạn cháy nổ đáng tiếc do dùng gas

Đừng để xảy ra tai nạn cháy nổ đáng tiếc do dùng gas

Dạy cho trẻ nhỏ biết sự nguy hiểm để không nghịch bếp, bình gas.

Khi phát hiện rò rỉ gas, ngay lập tức tắt tất cả các nguồn nhiệt; cảnh báo cho mọi người trong gia đình biết; tuyệt đối không bật công tắc, cầu dao điện, dùng diêm, quẹt hay thao tác bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa.

Để phát hiện kịp thời, các hộ gia đình có thể sử dụng thiết bị phát hiện và báo động khi có gas rò rỉ. Nên trang bị ít nhất một bình chữa cháy xách tay để chủ động ứng phó khi có cháy xảy ra.

Trước khi ra khỏi nhà hay đi ngủ cần kiểm tra xem có khóa chặt van bình gas chưa.

Khi tắt bếp, nên khóa van bình gas trước sau đó mới khóa van bếp, tránh trường hợp chỉ khóa van bếp má quên khóa van bình gas.

Khi ngửi thấy mùi khí gas phải nghĩ ngay đến sự cố rò rỉ khí gas để có biện pháp xử lý.

Để bảo vệ sự an toàn của các thành viên trong gia đình cũng như của những người xung quanh cần phải lưu ý phòng cháy và chữa cháy đúng cách. Mỗi gia đình cần thiết kế hộp phòng cháy chữa cháy với thiết bị chữa cháy chuyên dụng.Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về lắp đặt và bảo trì thiết bị chữa cháy, hãy liên hệ ngay với công ty TNHH Thanh Minh Phương.