Những đặc tính kỹ thuật của ắc quy mà bạn cần biết

Hiện nay các loại xe đạp điện chính hãng giá rẻ thường chạy bằng ắc quy hoặc pin. Trong đó thì ắc quy vẫn được sử dụng phổ biến hơn vì giá thành rẻ và dễ sửa chữa cũng như thay thế. Nhưng trong quá trình sử dụng để đảm bảo độ bền và chất lượng của ắc quy thì người sử dụng nên tham khảo những thông tin về kỹ thuật của ắc quy để có thể bảo quản ắc quy được tốt hơn.

xe-dap-dien-chinh-hang-gia-re-45

 

Đặc tính kỹ thuật quan trọng của ắc quy

– Khác với loại ắc quy xe máy và ắc quy xe ô tô đó là ắc quy xe đạp điện không quan tâm đến thông số dòng khởi động (CA). Do đó, ắc quy xe điện chỉ thể hiện 2 thông số quan trọng đó là dung lượng ắc quy C (Ah) và điện áp bình (Volt) trên vỏ bình.

– Khác với ắc quy trạm, ắc quy UPS , ắc quy khởi động…Chu kỳ nạp xả của ắc quy xe điện có thể xem như 1 chu kỳ nạp xả/1 ngày. Vì vậy, cấu tạo của ắc quy xe điện cũng được thiết kế phù hợp với chu kỳ nạp xả đó. Nếu bạn sử dụng loại ắc quy thiết kế cho khởi động làm ắc quy xe điện thì chắc chắn với chu kỳ nạp xả thường xuyên 1 lần/1 ngày sẽ làm tuổi thọ bình khởi động giảm rất nhanh.

– Ắc quy xe đạp điện hiện được thiết kế phần lớn là loại điện áp định mức 12V, dung lượng có thể thay đổi thông thường là 12Ah, 13Ah.

– Ngoài 2 thống số điện áp V và và dung lượng C, ắc quy xe đạp điện còn có các thống số đặc trưng khác là: Kích thước bình (L;W;H ml), trọng lượng bình (Kg), công suất đầu ra (W), thời gian sạc ắc quy (h), thời gian sử dụng sau mỗi lần sạc (h), quảng đường đi được khi ắc quy đầy (km) và tuổi thọ tính trên số lần sạc.

Hướng dẫn sử dụng chung cho ắc quy

Cách sử dụng ắc quy đúng đắn

– Về cơ bản bình “ắc quy xe đạp điện” là loại khô kín khí (VRLA) khi xuất xưởng đã được nạp điện sẵn nên có thể sử dụng được ngay.

– Tuy nhiên, do quá trình vận chuyển và lưu trữ có thể suy giảm điện áp và dung lượng. Vì thế trước khi sử dụng bạn phải làm các công tác sau:

+ Nếu bạn đã có máy nạp hoặc kích điện nạp tự động (dòng nạp chế tạo >= 1/10 dung lượng ắc quy) thì bạn chỉ việc đấu vào bình ắc quy và đợi bình được nạp đầy thì dùng (thường là đợi trong vòng 5 -10h).
+ Ngoài ra, bạn có thể dùng đồng hồ (áp kế) hoặc kích điện có chức năng hiển thị điện áp để kiểm tra điện áp ắc quy, nếu giá trị là12,54V đối với ắc quy 12V thì bạn dùng được ngay. Nếu điện áp nhỏ hơn cần nạp điện bổ xung với điện thế không đổi.

– Trong quá trình sử dụng không cần phải bổ xung và kiểm tra tỷ trọng điện dịch. Khi ắc quy phóng điện ( ắc quy làm việc), nếu điện áp giảm xuống 1,80V/ngăn (tương ứng U = 10,80V với loại ắc quy 12V) phải dừng phóng điện và nạp lại ngay không để ắc quy đói điện lâu. Thông thường xe đạp điện sẽ có hiển thị mức điện của ắc quy để bạn theo dõi một cách dễ dàng.

– Thực sự việc sử dụng ắc quy xe đạp điện đúng cách rất quan trọng, nếu bạn không biết cách sử dụng thì tiền để thay bình ắc quy mới không thua gì tiền xăng đi xe máy đâu. Để có thể sử dụng bình ắc quy một cách tốt nhất mời bạn đọc bài viết “Hướng dẫn sử dụng ắc quy xe đạp điện đúng cách”

Cách bảo quản ắc quy

– Ắc quy xe đạp điện khô kín khí (VRLA) mới nếu chưa sử dụng phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh chập mạch vì đã mang sẵn điện.

– Trong quá trình bảo quản, cất trữ cần định kỳ nạp điện bổ xung theo lịch sau:
+18 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 20oC
+12 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 30OC
+09 tháng 01 lần nếu nhiệt độ nơi lưu trữ, bảo quản là 35-40oC

– Ắc quy xe đạp điện của bạn nếu tạm thời không sử dụng nữa phải được lau sạch, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Định kỳ nạp điện bổ xung như trên.