Những điều bạn cần biết khi du học Đức

Du học Đức là ước mơ của nhiều bạn trẻ với mong muốn được lĩnh hội nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Tuy nhiên có 1 số nguyên tắc cần lưu ý ở đại học Đức mà những bạn có nhu cần du học Đức cần chú ý. Sau đây là những điều bạn sẽ quan tâm.

  1. Bạn sẽ không đủ điều kiện học đại học chỉ với bằng trung học

Những sinh viên Mỹ muốn du học Đức sau tốt nghiệp trung học cần điểm trung bình (GPA) tối thiểu 3.0. Theo Cơ quan hợp tác và trao đổi khoa học Đức (DAAD), đây là một trong những điều kiện bắt buộc. DAAD có thể giúp đỡ sinh viên nước ngoài thẩm định kết quả học trung học có đạt điều kiện học ở Đức hay không.

Ngoài ra, các sinh viên Mỹ có bằng GED (kỳ thi để lấy bằng tương đương trung học ở Mỹ) hoặc học chương trình tại nhà chắc chắn không được nhận vào các trường đại học Đức.

  1. Các chương trình học sẽ bị hạn chế

Quy định và giới hạn đầu vào. Quy định số lượng nhập học các chương trình đại học phổ biến. Sinh viên có thể kiểm tra trên các trang web của trường đại học để xem điểm sàn GPA cho ứng viên đã được nhận vào một chương trình học hạn chế của năm trước. Theo trang web Eight Hours & Change, những sinh viên có GPA dưới nhưng sát với điểm sàn năm trước vẫn có cơ hội được nhận vào học. Một số hạn chế do quy định của chính phủ, trong khi những yêu cầu khác do từng trường thiết lập. Các chuyên gia cho rằng nên liên hệ với văn phòng đại diện của trường đại học tại nước mình để lấy thông tin về chương trình học bị hạn chế.

Những điều bạn cần biết khi du học Đức

Những điều bạn cần biết khi du học Đức

  1. Đa số trường công lập không thu phí

Tuy nhiên, sinh viên vẫn phải trả một số phí, ví dụ phí học kỳ dao động 113-281 USD tùy theo từng trường, theo trang web Study in Germany. Các trường tư nhân thường thu học phí cho các chương trình đại học.

  1. Bạn có thể chọn chương trình dạy học cử nhân

Trong khi hầu hết chương trình cử nhân ở Đức dạy bằng tiếng Đức, Study in Germany có danh sách hơn 100 chương trình học quốc tế ở Đức dạy toàn phần hoặc bán phần bằng tiếng Anh.

  1. Bạn vẫn có thể đi làm thêm trong quá trình du học Đức

Tuy nhiên, các sinh viên không đến từ các nước trong Liên minh châu Âu hay Khu vực kinh tế châu Âu sẽ bị hạn chế về số ngày làm việc – 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian mỗi năm, theo trang web Study in Germany.

Có một ngoại lệ là sinh viên quốc tế làm công việc trợ lý nghiên cứu tại các trường đại học không phải đối mặt với hạn chế về giờ làm.

Trên đây là một số điều bạn cần biết khi quyết định du học Đức. Du học là một cơ hội lớn cho nhiều người để có tương lai tốt hơn. Tuy vậy bạn cần tìm hiểu thật kĩ những thông tin để có quyết định đúng đắn.