Những điều cần chú ý đối với người bị đại tràng

Đại tràng là căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa cho nên chế độ ăn uống cần được chú ý và tuân thủ theo một quy định nghiêm ngặt nhất.

Lưu ý đối với người bị đại tràng

Lưu ý đối với người bị đại tràng

Người bị đại trang nên:

Cố gắng không bỏ bữa sáng, kiểm soát bữa ăn và không ăn quá nhiều trong một bữa, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng.

– Nên ăn các loại đồ thực phẩm luộc, hấp, ăn lẩu bằng nước dùng thanh đạm hoặc ninh từ củ quả dễ tiêu hóa.

– Dùng các loại trái cây tươi và các loại quả sấy khô tự nhiên không có đường tinh

– Trong thực đơn ngày Tết nên sử dụng kèm với các loại thức ăn thanh đạm.

– Uống các loại trà nóng, không đường cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

– Thay thế các món tự làm không có nhiều phụ gia và ít dầu mỡ như: thịt ngâm mắm, thịt bò khô, nem tai, cá hấp bia, cá nướng bọc giấy bạc, chả ốc bọc giấy bạc, giò tự làm để làm món nhậu ngày.

– Uống rượu vang thay thế cho các loại rượu có nồng độ cồn mạnh

Người bị đại tràng không nên:

Không nên ăn quá nhiều các đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán bởi đây là loại thức ăn khó tiêu hóa và không tốt cho đường ruột.

– Hạn chế ăn các loại mứt, các loại bánh kẹo, vì các loại thực phẩm này chứa quá nhiều đường tinh luyện tích lũy mỡ khó tiêu hóa.

Hạn chế ăn các món ăn cay nóng chứa nhiều tiêu ớt

Hạn chế ăn các món ăn cay nóng chứa nhiều tiêu ớt

– Hạn chế ăn các loại đồ ăn sẵn cũng như các loại đồ ăn nhanh như: xúc xích, thịt hun khói, lạp sườn, đồ ăn cay nóng,… vì các loại thực phẩm này rất nhiều chất bảo quản và phụ gia dễ gây kích ứng niêm mạc ruột, khó tiêu.

 

– Hạn chế ăn các món nộm, tái sống, nem chua và đặc biệt là các loại thức ăn để trong tủ lạnh quá lâu, đồ ăn để trong tủ lạnh chỉ 1-2 ngày. Nếu ăn thức ăn trong tủ lạnh phải nấu chín kỹ, hạn chế quay lò vi sóng, vì thức ăn quay lò vi sóng không tiêu diệt hoàn toàn được vi khuẩn.

– Hạn chế uống rượu bia, cà phê, các loại nước ngọt có ga.

Điều quan trọng nhất đối với người viêm đại tràng là cần tăng cường bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh, vì lợi khuẩn không chỉ tiết enzym tiêu hóa, mà lợi khuẩn bám trên hệ lông nhung trên thành ruột sẽ xử lý và phân hủy các chất độc hại mà lông nhung hút giữ lại. Bạn nên thực hiện những điều trên đây để đảm bảo một hệ đường ruột khỏe mạnh cho mình nhé.