Những điều cần lưu ý khi mua ổ cứng di động

Ổ cứng di động là phương tiện, thiết bị quen thuộc dùng để sao lưu dữ liệu nếu ổ cứng trong máy tính không đủ để lưu trữ. Trước khi chọn mua cho mình một ổ cứng di động, bạn cần lưu ý những điều sau để sử dụng ổ cứng di động hiệu quả nhé.

Dung lượng và tốc độ

Nếu bạn có nhu cầu sao lưu dữ liệu thường xuyên (hàng tuần, hàng ngày hoặc hàng thậm chí hàng giờ), bạn nên ưu tiên chọn một ổ đĩa có dung lượng lớn và có tốc độ cao. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn có cổng USB 3.0, bạn nên chọn một ổ đĩa hỗ trợ theo chuẩn này. Với phương thức Sao lưu Gia tăng (Incremental Backup): tạo bản sao cho tất cả các tập tin trên ổ đĩa của bạn ở lần sao lưu đầu tiên, những lần tiếp theo chỉ sao lưu những tập tin có sự thay đổi. Nhờ vậy, số lượng dữ liệu được sao lưu vào một thời điểm bất kỳ là rất nhỏ.

seagate-drive

Các tính năng phụ

Các ổ đĩa di động hiện nay đa số đều được tích hợp thêm các phần mềm quản lý và mã hóa. Tuy nhiên chúng thực sự không cần thiết bởi hệ điều hành đã hỗ trợ sẵn các công cụ này, chẳng như File History (Windows) và Time Machine (Mac).

Độ bền và độ tin cậy

Yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua ổ cứng có lẽ là độn tin cậy, tuy nhiên đây lại là yếu tố rất khó xác định. Bạn nên chọn cho mình một ổ đĩa có thương hiệu uy tín, đọc kỹ các nhận xét về sản phẩm trước khi mua.

Ổ lưu trữ gắn mạng

Nếu muốn sao lưu hoặc truy cập dữ liệu trên nhiều thiết bị, bạn có thể sử dụng Ổ đĩa mạng (Network Attached Storage – NAS). Cho phép bạn sử dụng kết nối có dây hoặc Wi-Fi trong gia đình và truy cập dữ liệu từ xa với mật khẩu do người dùng tự thiết lập.

Nếu được bạn nên chọn loại có hỗ trợ RAID1 – sử dụng hai ổ đĩa giống nhau và dữ liệu sẽ được ghi đồng thời vào hai ổ đĩa. Vì vậy, khi một ổ bị hư, bạn vẫn có thể truy cập vào dữ liệu ở ổ còn lại.

Lưu trữ đám mây

Nếu không thích lưu trữ cục bộ, bạn có thể lựa chọn các dịch vụ đám mây. Tuy nhiên, để lưu toàn bộ ổ cứng lên mây, bạn cần phải trả phí hàng tháng và có đường truyền Internet tốc độ cao.

Thêm vào đó, bạn cũng cần  xem xét đến yếu tố bảo mật, tìm hiểu thông tin về nhà cung cấp trước khi đẩy dữ liệu lên mây. Tốt nhất, bạn nên lưu trữ dữ liệu bằng nhiều dịch vụ khác nhau chẳng hạn như Dropbox để lưu tài liệu, Google Music để lưu nhạc, Flicks cho ảnh và Amzon Cloud Drive cho ảnh RAW.