Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Để đạt được hiệu quả cao nhất cũng như sử dụng máy đo huyết áp đúng cách người dùng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết có liên quan nhằm đảm bảo chất lượng cũng như kiểm soát chính xác tình trạng sức khỏe:

Trong quá trình đo huyết áp, nếu vòng bít bạn quấn quá lỏng hoặc quá chặt thì sẽ không thể có kết quả đoc chính xác hoặc máy sẽ báo lỗi. Do vậy, bạn nên quấn vòng bít theo chỉ dẫn sau:

Lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp

Lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp

– Trước tiên, chắc chắn bạn đã cởi áo bó ra khỏi cánh tay.

– Đặt cánh tay trái luồn qua vòng ống dẫn khí. Phần cuối của vòng bít nên cách phía trên khuỷu tay khoảng 1 – 2 cm.

– Lật cánh tay sao cho lòng tay bạn ngửa lên.

– Điều chỉnh vòng bít quanh bắp tay bạn sao cho ống dẫn khí chạy dọc ở giữa cánh tay bạn.

– Giữ chặt vòng bít ở nguyên vị trí trong khi đo.Bạn có thể đặt vừa ngón tay vào giữa vòng bít và bắp tay bạn, khoảng cách này là bắt buộc để cho kết quả đo chính xác.

– Khi đã quấn vòng bít đúng, bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo để đo huyết áp bằng máy đo huyết áp điện tử bắp tay.

Lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp:

– Chắc rằng khi đo phải ngồi đúng tư thế (máy đo huyết áp bắp tay khi đo phải ngồi hoặc nằm, máy đo huyết áp cổ tay khi đo phải để máy ngang tim) khi đo tránh cử động liên tục (máy đo huyết áp cao cấp có thể tự khóa máy không cho đo), khi đo tránh nói chuyện (khi nó chuyện thì huyết áp tự tăng cao hơn bình thường), ăn xong phải nghỉ ngơi từ 30 phút đến 1 tiếng sau đo mới chính xác.

+ Huyết áp cao có nên tập thể dục buổi sáng liên tục hơn 30 phút? Không nên, chỉ tập dưỡng sinh và đi bộ đều đặn từ 15 đến 30 phút hàng ngày là rất tốt, chiều tối nên đi bộ để máu huyết lưu thông.