Những Điều Thú Vị Về Mặt Trời Có Thể Bạn Chưa Biết

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng Mặt Trời là một ngôi sao nóng, sáng và to nhất hiện nay. Là hành tinh đã và đang cung cấp ánh sáng mặt trời cho mọi loài sinh sống trên Trái Đất. Nhưng đó chỉ là bề nổi của Mặt Trời, thật ra ngôi sao này còn rất nhiều bí ẩn khác mà mọi người còn chưa biết.

Những gì mọi thường đã biết về mặt trời

nhung-dieu-thu-vi-ve-mat-troi-co-the-ban-chua-biet-1

Mặt Trời nặng đến 1.989.100.000.000.000.000.000 tỷ kg với bề mặt có diện tích lớn gấp 11.990 lần diện tích bề mặt Trái Đất. Nhiệt độ bề mặt của Mặt Trời vào khoảng 5.537 độ C, nhiệt độ bên trong lõi của Mặt Trời lên đến khoảng 15 triệu độ C. Năng lượng được sinh ra từ lõi Mặt Trời về giải phóng ra nhiệt và ánh sáng mà đến với Trái Đất.

Hệ mặt trời trước đây có 9 hành tinh, nhưng hiện nay sao Diêm Vương (Pluto) đã bị lạc quỹ đạo so với 8 hành tinh còn lại nên đã ra khỏi Hệ Mặt Trời. Cho dù rất to lớn và vĩ đại nhưng Mặt Trời chỉ là một trong 100 tỷ ngôi sao lớn nhất dải ngân hà.

Sự ra đời của Mặt Trời

nhung-dieu-thu-vi-ve-mat-troi-co-the-ban-chua-biet-2

Mặt Trời được hình thành từ một đám mây bụi khí gọi là tinh vân. Tinh vấn rất dày và có nhiệt độ khoảng -226 độ C. Do lực hút giữa hạt này và hạt kia, những phần của đám mây bắt đầu va chạm vào nhau và tạo thành những cụm gọi là sao gốc.

Trong quá trình va chạm, các cụm sao gốc này bắt đầu ma sát sinh ra nhiệt, và cháy sáng tạo thành màu đỏ. Tiếp tục cho đến khi sức nóng đủ tạo ra phản ứng hạt nhân bên trong lõi làm mất đi lực hút và biến những cụm sao gốc thành Mặt Trời.

Bật mí những điều thú vị khác quay quanh mặt trời

nhung-dieu-thu-vi-ve-mat-troi-co-the-ban-chua-biet-3

– Với hơn 4.6 tỷ năm tuổi, Mặt Trời được coi là một ngôi sao sống được nửa cuộc đời.

– Kích thước, hình dạng, độ sáng, nhiệt độ, độ tuổi và khoảng cách của Mặt Trời so với Trái Đất là hoàn hảo. Nếu chỉ có một trong các chỉ số này sai lệch, sự sống trên Trái Đất sẽ không tồn tại.

– Mặt Trời bao gồm: 75% khí hidro và 25% khí heli và 0.1% kim loại khác. Khối lượng khí của Mặt Trời chiếm đến 99.86% tổng khối lượng khí của toàn bộ hệ Mặt Trời.

– Vì Mặt Trời đã được 4.6 tỷ năm tuổi và đang trải qua giai đoạn 5 tỷ năm cuối cùng thiêu đốt hết khí hidro bên trong trước khi đốt cháy heli để trở thành một ngôi sao đỏ. Mặt Trời sẽ trở nên to lớn và nuốt luôn Sao Kim, Sao Thủy, có thể là cả Trái Đất.

– Với khoảng cách 150 triệu km từ Mặt Trời đến Trái Đất, ánh sáng gồm cả tia hồng ngoại và tia cực tím mất 8 phút 20 giây mới chạm được bề mặt Trái Đất. Nhưng thật ra phải mất đến hàng triệu năm để những tia này xuất phát từ lõi Mặt Trời ra đến bề mặt.

– Bao quanh Mặt Trời là một luồng plasma được gọi là “Corona” có nghĩa là “vương miện”. Luồng plasma này có thể vươn xa hàng triệu cây số trong không gian và dễ dàng nhìn thấy trong hiện tượng nhật thực toàn phần.