Những lưu ý cho mẹ bầu khi uống nước mía, nước dừa

Chắc hẳn có nhiều mẹ bầu khi mang thai được mọi người kháo nhau các kiến thức dân gian về việc uống nước dừa và nước mía sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho thai phụ. Hai loại nước này mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực trong quá trình bầu bí. Song, khi sử dụng hai loại thức uống này, các mẹ vẫn cần phải lưu ý để bảo đảm thai kỳ được an toàn, khỏe mạnh.

may-ep-nuoc-mia-sieu-sach-15

Lợi ích từ nước dừa

– Giải khát tốt và cung cấp chất điện giải cho cơ thể: Nước dừa giúp mẹ bầu có thể giải khát tốt và còn cung cấp chất điện phân cần thiết để giữ cho cơ thể đủ nước như canxi, kali, natri và phốt pho.
– Ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai, ợ hơi, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hóa như tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày của mẹ bầu.
– Nước dừa là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và còn giúp tăng tiết nước tiểu, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu và hạn chế rủi ro bị sỏi thận.
– Giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tránh các bệnh viêm nhiễm khi mang thai.

Lợi ích từ nước mía

– Nước mía chứa nhiều canxi, đồng, magie, kali, sắt…, các loại vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác – là những loại chất cần thiết cho quá trình mang thai của mẹ.
– Giúp bảo vệ da của mẹ bầu nhờ chất axit alpha hydroxyl.
– Tăng cường hệ miễn dịch của mẹ bầu nhờ chứa một lượng chất chống oxi hóa thúc đẩy cơ thể tăng cường chất đề kháng, phòng chống các loại bệnh.
– Tốt cho hệ tiêu hóa: Giảm thiểu tình trạng táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày.
– Cải thiện các triệu chứng ốm nghén.

Lưu ý khi sử dụng nước dừa, nước mía

Tuy sở hữu nhiều lợi ích là thế nhưng mẹ bầu vẫn cần hết sức lưu ý khi sử dụng nước dừa và nước mía trong thai kỳ:

– Không nên uống nước dừa trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu bởi sẽ làm tình trạng ốm nghén thêm nghiêm trọng. Hơn nữa, nước dừa có thuộc tính âm, sẽ làm hạ huyết áp – không tốt với mẹ bầu ở những tháng đầu.
– Mẹ bầu không nên sử dụng nước mía, nước dừa thay nước lọc bởi lượng đường có trong loại thức uống này sẽ khiến mẹ nhanh tăng cân. Do đó, chỉ nên uống một lượng nước dừa, nước mía nhất định.
– Các mẹ bầu bị bệnh tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nước dừa, nước mía một cách thường xuyên.
– Nên lựa chọn những nơi bán nước dừa, nước mía an toàn, sạch sẽ để tránh bị vi khuẩn tấn công, ảnh hưởng đến thai nhi như những cửa hàng nước mía ép từ để đảm bảo chất lượng nước mía. Hoặc mẹ bầu cũng có thể tự trang bị một máy ép nước mía siêu sạch để tự ép nước uống và chế biến các món ăn dặm khác cho bé từ nước mía.