Những lưu ý giúp việc đi xe đạp điện được an toàn nhất

Xe đạp điện tốt nhất là một trong những phương tiện di chuyển được nhiều người ưa chuộng và sử dụng nhất hiện nay, nhất là giới học sinh. Trong quá trình di chuyển hằng ngày bằng xe đạp điện nhanh nhất thì bạn nên chú ý những vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

xe-dap-dien-tot-nhat-28

 

CHÚ Ý AN TOÀN KHUNG XE & LINH KIỆN

– Không tự ý tháo động cơ xe.
– Không ngâm các linh kiện gắn với động cơ xe và acquy vào nước.
– Không chạy xe khi bao cách điện bị rách.
– Không kéo một cách vô ý hay bất cẩn các bao cách điện từ các linh kiện tiếp xúc với động cơ xe và acquy.
– Khi dừng xe hoặc không sử dụng xe thì nê tắc xe và lấy công tắc (khóa điện) ra khỏi xe.

CHÚ Ý AN TOÀN ẪC QUY & BỘ SẠC

– Không tự ý tháo hay sửa chữa acquy.
– Không thọc tay vào ổ cắm điện.
– Không sạc điện ở những nơi mà trẻ con có thể với tay tới được.
– Phải sử dụng ổ cắm chuyên dụng với nguồn điện 110V – 240V.
– Không để nước rơi vào acquy.
– Không sạc điện ở những nơi có độ ẩm cao.

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC:

– Kiểm tra đồng hồ điện trước khi khởi động xe, không chạy xe khi đồng hồ điện xuống dưới vạch quy định. Nếu cố chạy có thể dẫn đến hỏng bộ điều tốc, giảm tuổi thọ của động cơ và bình điện…
– Nạp điện cho bình theo hướng dẫn của nhà sản xuất, khi đang sạc, nếu thấy hộp Acquy nóng hơn bình thường cần báo ngay cho nơi bảo hành hoặc thợ sửa chữa, không cố nạp vì dễ dẫn đến hỏng bình. Khi không sử dụng đến xe, hoặc chỉ đi dưới 10 Km /ngày thì 2 ngày sạc một lần.
– Trước khi sạc, phải mở khoá điện, vận hành không tải khoảng 5 phút, sau đó tắt khoá điện và tiến hành sạc điện theo quy định của nhà sản xuất.
– Đối với xe đạp điện phải trợ lực thêm bằng bàn đạp xe trong các trường hợp: trước khi sử dụng tay ga, lên dốc trên 6 độ, đi mưa, ngược gió hoặc chở nặng.
– Điều quan trọng nhất là tránh để xe ngập nước, nếu lỡ bị ngập nước thì không được mở khoá điện hoặc tiếp tục cho xe chạy mà phải đưa ngay xe đến thợ sửa chữa, để được bảo dưỡng đúng yêu cầu kỹ thuật.