Những lý do bạn nên cho con tự đi học bằng xe đạp điện

Nếu như ngày xưa các em đã được tập đi xe đạp ngay từ khi đi học, đi học gần nhà thì đi bộ, xa 3-4km là có thể tự đạp xe. Lên cấp 2 hoàn toàn là đi xe đạp. Việc để bố mẹ đưa đi học, gần như phù hợp lớp mẫu giáo và thời gian đầu cấp 1. Thì trong những năm gần đây, kinh tế phát triển hơn, có lẽ bố mẹ cũng chiều chuộng con cái hơn nhiều, nhiều phụ huynh thì cho rằng, cần để con va chạm với cuộc sống, sẽ có những tình huống xảy ra, nhưng con sẽ mạnh dạn xử lý và trưởng thành hơn, cứng cáp hơn. Vậy nên nhiều người đã sắm Xe đạp điện Giant cho con tự đi đến trường từ những năm cấp 2.

xe-dap-dien-giant-5

 

Được – mất chuyện đưa đón con đi học

Cái được là, kiểm soát được việc đi lại; Kiểm soát được giờ giấc của con; An tâm hơn khi di chuyển trên đường vì bố mẹ tự lái.

Cái mất là, mất thời gian rất nhiều cho bố mẹ trong việc đưa – đón, nếu thời gian đó tăng thêm cho bố mẹ sẽ làm thêm được nhiều việc không nhỏ; Công sức cho việc đưa đón này có thể khiến bố mẹ mệt mỏi hơn; Khi bố mẹ có việc thì việc đưa đón con đi học lại trở thành vấn đề lớn cần bàn bạc.

Con sẽ không rèn luyện được tính tự lập sớm; Có thể tâm lý không tốt khi con tự so sánh với bạn bè, vì thấy mình “bị” bao bọc quá kỹ; Kỹ năng sống và va chạm tình huống trong cuộc sống có thể chậm hơn các bạn cùng trang lứa; Giao lưu với bạn bè ít hơn cũng khiến tính cách trầm hơn và con sẽ trở nên thiếu linh hoạt hơn. v.v…

Nên cho con chủ động hơn

Có thể nhiều bố mẹ cũng có ý muốn cho con chủ động tự đến trường, nhưng bằng xe đạp. Nhưng những năm gần đây, xe điện đã trở thành phương tiện mới cho học sinh, giúp các em di chuyển đỡ vất vả hơn, mát hơn, nhanh hơn, thì việc để con đi xe đạp sợ con bị so sánh, mà để tự đi bằng xe điện thì k an tâm, nên bố mẹ đã chọn giải pháp đưa đón con tận nơi.

Sẽ có cái được, cái mất trong việc cho con tự đi đến trường. Nhưng được thì ít mà mất thì nhiều. Rất có thể, hành động này của bố mẹ vô tình làm cho con cái trở nên phụ thuộc hơn, hình thành tính cách dựa dẫm, hoặc làm cho con thiếu tự tin yếu đuối hơn.

Ở các nước phát triển, học sinh được học kỹ năng sống rất nhiều, và quan điểm cá nhân luôn được lắng nghe, được kích thích sự sáng tạo. Thiết nghĩ, bậc phụ huynh nên bỏ qua cái sỹ diện cá nhân, thậm chí cần chủ động khuyến khích con tự lập hơn.

Nếu không yên tâm trong việc chọn xe điện nào an toàn cho con đi, cách đơn giản nhất là hãy mua của hãng có thương hiệu lớn, và đã bán ra nhiều, có bảo hành chính hãng dài hạn, như thương hiệu Xe điện Yến Oanh, hoặc có thể chọn mua thương hiệu hạng 2, cùng lắm hạng 3, chứ không nên mua xe không có thương hiệu, hay xe nhái, thậm chí vẫn có bảo hành tại cửa hàng mua.