Những lý do bạn nên sử dụng xe đạp điện chạy bằng pin

Xe đạp điện chạy pin được cho là có những ưu điểm vượt trội so với xe đạp chạy ắc quy, nên xe đạp chạy pin đag được nhiều người chọn mua khi mua xe đạp điện. Vậy những ưu điểm của xe đạp điện chạy bằng pin là gì? Và xe đạp điện chạy pin có thực sự là xe đạp điện tốt nhất như chúng ta nghĩ?

xe-dap-dien-nhanh-nhat-8

 

Khả năng tích điện vượt trội

Vì được là từ các lá lithium, có khả năng tích điện tốt hơn hẳn các lá kẽm trong các ắc quy, vì thế hầu hết các xe đạp điện chạy pin có khả năng di chuyển quãng đường dài hơn so với các xe đạp điện chạy ắc quy. Quãng đường chạy được khi tích đày pin của các xe đạp chạy pin vào khoảng 60 – 70 km, trong khi đó, các xe đạp chạy ắc quy (với 4 ắc quy 48V) chỉ có thể chạy quãng đường từ 30 – 50 km.

Trọng lượng nhẹ

Với khối lượng chỉ 5kg, so với khối lượng khoảng 20kg của các ắc quy, xe đạp dùng pin lithium nhẹ hơn các xe đạp chạy ắc quy rất nhiều. Chính vì thế, vừa giúp người đi dễ dàng điều khiển, đồng thời, giảm tải trọng cho xe, khiến các xe đạp chạy pin có thể đạt được vận tốc cao, và xe cũng chạy “bay hơn” không ì ạch như các xe đạp dùng ắc quy

Độ bền cao

Được cho là có độ bền vượt trội hơn hẳn các ắc quy, pin lithium có thể sử dụng tối đa tới 3 năm, trong khi những chiếc ắc quy chỉ có thể sử dụng trong vòng 1 – 1,5 năm. Nguyên nhân là do ắc quy có nhược điểm là hiệu ứng nhớ, nên nếu sử dụng mới chỉ một nửa dung lượng mà đã sạc tiếp thì phần nửa còn lại sẽ không bao giờ hoạt động được. Vì vậy cho dù sạc đầy bình thì khi dùng năng lượng vẫn sẽ tiêu hao rất nhanh.

Ngược lại, pin Lithium hoàn toàn không có hiệu ứng nhớ, nên người dùng muốn sạc lúc nào cũng được, không cần thiết phải hết hẳn, thời gian sạc ngắn hơn rất nhiều. Tuổi thọ ắc quy chỉ đạt 300 lần sạc, còn pin Lithiumtuổi thọ cao hơn nhiều, có thể đạt được từ 1.000-1.200 lần.

Tuy nhiên, đấy là về mặt lí thuyết, vì trong thực tế hoạt động trong điều kiện Việt Nam, các xe đạp điện chạy pin gặp nhiều những bất lợi, khiến chúng không thể phát huy hết ưu điểm vốn có của mình. Như vây, mặc dù được cho là khá ưu việt và có mức giá bán thường cao hơn các xe đạp điện chạy ắc quy, nhưng trên thực tế hoạt động tại Việt Nam, xe đạp chạy pin không có quá nhiều ưu điểm như chúng ta nghĩ, vì thế, người tiêu dùng cũng nên suy nghĩ kĩ trước khi mua