Những nguyên nhân làm cho nước bể bơi bị đục và cách làm sạch nước bể bơi

Ngày nay, bơi lội không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe mà còn là hình thức thư giãn, giải trí của mọi lứa tuổi. Vì thế mà việc kinh doanh dịch vụ hồ bơi rất phổ biến, bên cạnh đó, cũng ngày càng nhiều gia đình xây dựng và thiết kế bể bơi để phục vụ nhu cầu của gia đình. Một trong những vấn đề mà các chủ sở hữu bể bơi thường gặp nhất là tình trạng nước bị bơi bị đục. Điều này gây ra không ít khó khăn trong việc xử lý, hôm nay bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao nước bể bơi bị đục và cách làm sạch nước bể bơi.

Nguyên nhân làm cho nước bể bơi bị đục

Yếu tố môi trường

Môi trường xung quanh bao gồm những tác động như thời tiết, rác thải, bụi bẩn… Đối với thời tiết có thể kể đến như hiện tượng mưa lớn, nước bị đọng lại là hòa vào nước bể bơi. Trong nước mưa đôi khi có những chất như axit sẽ làm mất cân bằng độ pH của nước bể bơi. Ngoài ra, khi có gió mạnh, rác thải như lá cây, bụi bẩn, cát bị thổi vào nước hồ, điều này dẫn đến tạo điều kiện thuận lợi cho các loại rong rêu, tảo bẩn xuất hiện và làm nước bể bơi bị đục.

Yếu tố con người

Khi số lượng người sử dụng bể bơi quá đông, nước bể bơi dễ bị đục hơn. Những chất thải từ con người như mồ hôi, nước tiểu,… mỹ phẩm mà con người sử dụng chứa các loại hóa chất như kem chống nắng, các loại dầu,… khi hòa vào nước sẽ làm nước nhanh chóng bị dơ và đục.

Cách làm sạch nước bể bơi bị đục

Nước bể bơi bị đục do tác động của nhiều yếu tố

Hệ thống lọc nước

Khi hệ thống lọc nước của bể bơi nhà bạn gặp sự cố nào đó, không hoạt động bình thường, hoặc chủ sở hữu quên chạy hệ thống lọc nước thường xuyên thì tình trạng nước bể bơi bị đục là điều hiển nhiên. 

Hóa chất

Yếu tố cuối cùng mà bạn nên lưu ý chính là hóa chất, khi bạn sử dụng các hóa chất để làm sạch bể bơi mà thấy tình trạng không khả quan hơn, nước còn bị đục hơn thì nên kiểm tra lại. Có thể là do lượng các hóa chất chưa đủ làm sạch được bể bơi, ngược lại khi cho quá nhiều hóa chất cũng gây ra hiện tượng bể bơi bị đục, rất nguy hiểm cho cơ thể người sử dụng.

Cách làm sạch nước bể bơi

Sau khi tìm được nguyên nhân làm nước bể bơi của bạn không được trong xanh, sạch đẹp thì hãy bắt tay vào công cuộc làm sạch.

Trước khi lựa chọn cách thức, phương pháp làm sạch nước bể bơi, bạn hãy tiến hành đo pH và các chỉ số liên quan của nước hồ bơi như độ kiềm, nồng độ clo, độ cứng canxi,… Dựa theo tiêu chuẩn, list ra những chỉ tiêu nào thừa, chỉ tiêu nào thiếu để xem cần bổ sung những gì cho nước hồ bơi.

Tiếp theo, hãy kiểm tra hệ thống lọc nước của bể bơi xem có hoạt động ổn định hay không. Nếu xảy ra vấn đề hư hỏng hoặc công suất không phù hợp, nên tiến hành sửa chữa hoặc thay mới kịp thời. Tốt nhất nên thường xuyên chạy máy để đảm bảo nước trong bể luôn được làm sạch.

Sau cùng là sử dụng các hóa theo đúng liều lượng cần thiết đã để cân bằng các chỉ tiêu đã list ra từ đầu. Đối với tình trạng nước bể bơi bị đục thì hóa chất thường sử dụng là Chlorine và PAC để làm lắng đọng những chất cặn, bụi bẩn xuống đáy rồi dùng bàn hút đáy để hút những bụi bẩn đó ra ngoài.

Làm sạch nước bể bơi phải theo đúng trình tự và liều lượng hóa chất vừa đủ

Làm sạch nước bể bơi phải theo đúng trình tự và liều lượng hóa chất vừa đủ

Đọc thêm: Cách làm sạch nước bể bơi bị nhiễm khuẩn, nhiễm tảo,..

Lưu ý

Ngoài việc sử dụng các hóa chất để làm sạch bể bơi, bạn nên lưu ý có kế hoạch thay nước bể bơi định kỳ. Hạn chế để lâu ngày không thay nước mà chỉ sử dụng hóa chất, điều này sẽ không làm sạch hoàn toàn cặn bẩn trong nước mà còn gây hại đến sức khỏe, cơ thể của người bơi. Nếu có điều kiện hãy che chắn mặt nước trong bể nhằm tránh những yếu tố như nước mưa, lá cây rơi vào,… giữ cho nước bể bơi được trong sạch lâu hơn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn biết được làm thế nào để xử lý nước hồ bơi bị đục một cách hiệu quả và dễ dàng nhất.

 

Công ty An Minh Thức

  • Địa chỉ: 16 Đường ĐHT10, P. Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh
  • Sđt: 028 5436 5657 – Fax: 028 5436 5658
  • Email: info@anminhthuc.com